Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiến quân Houthi rút lui khỏi Yemen

(ANTV) - Chiến sự tại Yemen giữa quân chính phủ ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi với phiến quân Hồi giáo Houthi và các chiến binh Al-Qaeda tiếp tục diễn biến phức tạp. Sau khi phiến quân Houthi rút lui, lực lượng Al Qaeda đã nhanh chóng chiếm thêm nhiều phần lãnh thổ phía Đông Nam Yemen.

Các cuộc không kích của Saudi Arabia và liên minh đã buộc các phiến quân Houthi phải rút khỏi một phần trung tâm thành phố cảng Aden phía nam Yemen. Các máy bay chiến đấu của liên minh cũng tổ chức chiến dịch thả hàng viện trợ quân sự bao gồm súng tiểu liên, súng phóng lựu và thiết bị thông tin liên lạc cho các tay súng trung thành với Tổng thống Hadi đang bảo vệ Aden.

Cùng ngày, các nguồn tin địa phương cho biết, hàng trăm tay súng được cho là thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo A-rập đã chiếm được phía tây và trung tâm thành phố Mukalla, tỉnh Hadramawt phía đông nam nước này. Hiện lực lượng này đang tổ chức dựng chướng ngại vật và chuẩn bị cho các đợt tấn công mới nhằm vào quân chính phủ ủng hộ Tổng thống Hadi cố thủ trong thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif hôm qua đã bày tỏ quan ngại về tình hình Yemen và cam kết sát cánh cùng Saudi Arabia chống phiến quân Houthi.

Các nước tiếp tục sơ tán công dân khỏi Yemen

Tình hình chiến sự căng thẳng tại Yemen khiến một loạt các nước tiếp tục sơ tán công dân khỏi quốc gia Trung Đông này. Trong ngày 3/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán 55 công dân nước này ra khỏi vùng chiến sự ở Yemen, trong khi Pakistan đưa được thêm 176 công dân về nước an toàn.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công dân nước này đã được đưa từ thành phố Aden đến Djibouti bằng tàu khu trục của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ sớm bay về nước trong vài ngày tới.

Pakistan cũng đã đưa số công dân trên về nước từ Djibouti sau khi được tàu của Trung Quốc hỗ trợ đưa ra khỏi vùng chiến sự cùng công dân của nhiều quốc gia khác như Ethiopia, Singapore, Italy, Đức, Ba Lan, Ireland, Anh, Canada và Yemen.

Theo Bộ Quốc phòng Pakistan, hiện vẫn còn khoảng 200-250 công dân nước này bị mắc kẹt ở Yemen và đang được chính phủ tìm cách đưa về nước trong 2 ngày tới. Trước đó hôm 29/3 vừa qua, hơn 500 người Pakistan cũng đã trở về nước an toàn.

BT
Thăm dò khán giả