Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiến quân Houthi đặt điều kiện đàm phán

(ANTV) - Ngày 22/4, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Yemen tuyên bố sẽ tham gia các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ, với điều kiện liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu chấm dứt hoàn toàn chiến dịch tấn công nhóm này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh liên quân Arab vừa tiến hành một đợt không kích mới, không lâu sau khi tuyên bố đã dừng giai đoạn không kích đầu tiên tại Yemen.

Ngày 22/4, Saudi Arabia đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch không kích vào phiến quân Houthi, tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, các cuộc không kích do Saudi Arabia chỉ huy nhằm vào những vị trí của phiến quân ở thành phố cảng phía Nam Aden và thành phố miền Trung Taiz vẫn tiếp tục nổ ra khiến hàng chục người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Theo người phát ngôn của phiến quân Houthi, lực lượng này yêu cầu liên quân “sau khi hoàn toàn chấm dứt các hành động tấn công tại Yemen và dỡ bỏ các biện pháp bao vây, sẽ nối lại tiến trình đối thoại chính trị, dưới sự bảo trợ của LHQ”.

Trước những diễn biến mới phức tạp ở Yemen, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi các bên ở Yemen chấm dứt giao tranh ngay khi có thể, đồng thời bày tỏ hy vọng vào một cuộc đối thoại chính trị sẽ giúp tìm ra giải pháp ổn định tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Iran cần thể hiện vai trò trong nỗ lực hướng tới một thỏa thuận chính trị, có sự tham gia của tất cả các bên để chấm dứt khủng hoảng tại Yemen.

Cùng ngày, hãng thông tấn Fars của Iran cho biết 2 chiến hạm của nước này đã đến Vịnh Aden và hoạt động của các chiến hạm này là nhằm bảo vệ các tàu vận tải và tàu chở dầu của Iran hoạt động trong khu vực này trước nạn cướp biển.

Trong khi đó, nhiều quốc gia vùng Vịnh cáo buộc quốc gia Hồi giáo theo dòng Shiite này đang hỗ trợ cho nhóm phiến quân Houthi.

Quân đội các nước Ả Rập xây dựng lực lượng quốc phòng chung

Cũng trong ngày 22/4, lãnh đạo quân đội các quốc gia Liên đoàn Arab (AL) đã bắt đầu các hoạt động chuẩn bị cho việc thành lập lực lượng quân đội chung của khu vực, nhằm đối phó với các lực lượng thánh chiến Hồi giáo, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng tham mưu trưởng quân đội các nước Arab, diễn ra tại trụ sở AL ở Cairo, Ai Cập, Chủ tịch AL Nabil al-Arabi cho biết, việc thành lập lực lượng quân sự chung của khối không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào khác.

Mục đích chính của kế hoạch này là tiến hành các cuộc chiến chống khủng bố và duy trì an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, các đại biểu sẽ thảo luận chi tiết về các vấn đề liên quan cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động và nguồn tài chính đóng góp của các quốc gia thành viên.

Theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ai Cập, tướng Hegazy, lực lượng này có thể sẽ được triển khai can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ, đồng thời cảnh báo không nên xem nhẹ tác động của các cuộc xung đột này đối với các quốc gia thành viên Arab khác. 

Theo dự kiến, cuộc gặp lần này sẽ đưa ra các đề xuất gửi lên lãnh đạo các quốc gia thành viên và hy vọng sẽ được thông qua trong thời gian 3 tháng.

BT
Thăm dò khán giả