Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiến quân Boko Haram gia tăng sử dụng phụ nữ, trẻ em để đánh bom liều chết

(ANTV) - LHQ mới đây cảnh báo, các tay súng phiến quân Hồi giáo Boko Haram tại Nigeria đang tăng cường tổ chức các vụ đánh bom liều chết, nhằm đáp trả các cuộc tấn công của quân đội chính phủ nước này. 

Trong đó, ngày càng nhiều phụ nữ và trẻ em gái, thậm chí có các bé mới chỉ 7 tuổi, bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram ép đánh bom tự sát.

Số lượng các vụ đánh bom liều chết được báo cáo trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng lên 27, trong khi con số của cả năm ngoái chỉ có 26 vụ. Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có các bé mới chỉ 7 tuổi, bị lực lượng này ép buộc tham gia vào các vụ đánh bom kiểu này.

Theo ước tính của các chuyên gia Liên Hợp Quốc, các vụ đánh bom liều chết sử dụng phụ nữ và trẻ em chiếm tới 3/4 tổng số các vụ tấn công tính từ tháng 7/2014.

Kể từ khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram trỗi dậy 6 năm trước tại khu vực đông bắc Nigeria, đã có hơn 730.000 trẻ em phải rời bỏ nhà cửa ra đi, trong đó khoảng 10 nghìn em bị tách khỏi gia đình, hàng nghìn em bị chính các tay súng của tổ chức này bắt cóc hoặc giết hại.

Nguy hiểm hơn khi trẻ em được xem là tiềm năng cho các vụ đánh bom liều chết, chúng có thể phải hứng chịu sự trả thù hoặc tẩy chay khi trở về quê hương. Giới chức an ninh địa phương cùng ngày cũng cho biết, các tay súng Hồi giáo Boko Haram đã giết hại ít nhất 43 người, đốt phá khoảng 400 nóc nhà trong đợt tấn công mới nhất nhằm vào thị trấn Gubio, bang Borno đông bắc Nigeria.

Theo các dân quân địa phương, họ đã tiêu diệt một số tay súng nổi dậy và phần lớn trong số này đều đang ở độ tuổi thiếu niên./.

 

BT
Thăm dò khán giả