Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 5, 23/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên luận tội diễn biến có lợi cho Tổng thống Mỹ

(ANTV) -Thượng viện Mỹ đã chính thức bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Tuy nhiên, các diễn biến hiện nay đang phát triển theo chiều hướng có lợi cho ông chủ Nhà Trắng, khi cơ quan hành pháp do phe Cộng hòa kiểm soát liên tiếp chặn các nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thu thập bằng chứng và triệu tập nhân chứng cho phiên luận tội.

Với 53 phiếu ủng hộ và 47 phiếu chống, Thượng viện đã liên tiếp bác bỏ 4 kiến nghị của Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nhằm thu thập các ghi chép và tài liệu của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng cùng Văn phòng Quản lý và Ngân sách liên quan đến các thỏa thuận của Tổng thống Trump với Ukraine. Bên cạnh đó, các Thượng nghị sĩ cũng bác bỏ yêu cầu triệu tập quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ra làm nhân chứng.
 
Hồi cuối tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump là lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội. Ông Trump bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc, khẳng định tiến trình luận tội là nhằm làm chệch hướng nỗ lực tái đắc cử của ông vào cuối năm nay.
 
HĐBA hối thúc ký thỏa thuận ngừng bắn ở Libya
 

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm qua (21/1) đã kêu gọi các bên đối địch ở Libya nhanh chóng ký kết thỏa thuận ngừng bắn, mở đường cho tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở nước này.
 
Tuyên bố nêu rõ “các thành viên của HĐBA hối thúc các bên ở Libya tham gia 1 cách xây dựng vào ủy ban quân sự 5+5, nhằm ký kết thỏa thuận ngừng bắn sớm nhất có thể”.
 
Ủy ban quân sự 5+5, được nhất trí thành lập tại Hội nghị cấp cao về Libya tổ chức vừa qua ở Berlin (Đức), gồm 5 thành viên thuộc chính phủ được LHQ công nhận ở thủ đô Tripoli và 5 thành viên thuộc lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar. Ủy ban dự kiến sẽ nhóm họp trong vài ngày tới để tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, thay cho thỏa thuận ngừng bắn mong manh hiện có.
 
Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với lực lượng vũ trang riêng./.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả