Pháp cảnh báo trả đũa nếu nước ngoài can thiệp bầu cử tổng thống
 |
Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault tuyên bố Pháp sẽ có những biện pháp đáp trả nếu nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 |
Pháp sẽ có hành động trả đũa nếu thấy cần thiết và không một quốc gia nào có thể làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn Tổng thống tương lai của người dân Pháp. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đưa ra ngày hôm qua 15/2.
Tổng thống Pháp Francois Hollande mới đây cũng bày tỏ quan ngại trước nguy cơ tấn công mạng trong cuộc bầu tổng thống sắp tới và cho biết các giải pháp đặc biệt đang được triển khai để bảo vệ cuộc bầu cử sắp tới, bao gồm cả các giải pháp an ninh mạng.
Trước đó, ngày 13/2, thủ lĩnh đảng của ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron, ông Richard Ferrand cho rằng ông Macron đang trở thành mục tiêu "tin tức giả" của truyền thông Nga, đồng thời cho biết chiến dịch tranh cử của ông Macron đang phải đối mặt với hàng nghìn cuộc tấn công mạng. Ông Macron cũng kêu gọi chính quyền Pháp phải đảm bảo sẽ không có bất kì thế lực bên ngoài nào có thể can dự vào cuộc bầu cử ở Pháp.
Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố những cáo buộc cho rằng Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công mạng và truyền thông nhằm vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp của ứng cử viên Macron là điều vô lý. Ông nêu rõ Nga không có bất cứ ý định nào can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, đặc biệt trong tiến trình bầu cử.