Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe đối lập Israel kiến nghị giải tán Quốc hội

(ANTV) - Quốc hội Israel vừa đã thông qua dự luật về giải tán cơ quan lập pháp, động thái có thể dẫn tới cuộc bầu cử thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 năm. Dự luật do phe đối lập đưa ra nhưng được lãnh đạo đảng Xanh - Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, đối tác chính trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ủng hộ.

 

Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 61 nghị sĩ ủng hộ dự luật, trong khi có 54 người phản đối. Dự luật này cần vượt qua thêm 3 vòng bỏ phiếu trước khi trở thành luật.

Trước đó, ông Benny Gantz cho rằng đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp tại Israel đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong khi Chính phủ thiếu ngân sách. Vì vậy, đảng Xanh - Trắng ủng hộ việc giải tán Quốc hội. Tuy nhiên, ông Gantz vẫn để ngỏ cơ hội tránh động thái này, nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý thông qua dự thảo ngân sách quốc gia 2 năm như thông lệ.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu bày tỏ phản đối đề xuất giải tán Quốc hội và lời kêu gọi tổ chức bầu cử lần thứ 4, đồng thời hối thúc các đối tác liên minh của đảng Likud duy trì Chính phủ hiện tại./.

Thăm dò khán giả