Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe Cộng hòa dồn sức cho ứng viên Donald Trump

(ANTV) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và tỷ phú Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ và thống nhất mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ứng viên Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Tuy nhiên, cả 2 bên đánh giá kết quả của cuộc gặp khá tích cực.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Ryan bày tỏ tin tưởng rằng 2 bên đã thu hẹp được khoảng cách về mặt quan điểm để đảm bảo vận động chính trị vì những nguyên tắc cốt lõi chung của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, một vài người biểu tình phản đối ông Trump, cho rằng động thái ủng hộ ông Trump làm đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống chỉ đặt dấu chấm hết cho cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng này.

Lãnh đạo các Đảng ở Mỹ thường sẵn sàng thể hiện sự ủng hộ đối với một ứng viên Tổng thống nhiều tiềm năng thắng cử nhất để đảm bảo sự thống nhất trong Đảng trước cuộc đua khốc liệt này.

Mặc dù vậy, trước cuộc gặp ngày 12/5, Chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Paul Ryan tỏ ra khá lưỡng lự khi thể hiện sự ủng hộ đối với ông Trump bất chấp những chiến thắng liên tiếp của ứng viên này tại nhiều bang. Sự ủng hộ của ông Ryan sẽ là một bước ngoặt lớn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Nga sẽ có biện pháp đối phó lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu

Nga sẽ áp dụng những biện pháp bảo vệ để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được kích hoạt tại Romania, bởi việc triển khai hệ thống này thực sự là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga. Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra ngày 12/5.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đồng thời nêu rõ hiện nay mọi cơ quan phụ trách các vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia của Nga đều nắm rõ được tình hình và đang tính tới các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho Nga.

Bên cạnh đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố Moskva vẫn luôn sẵn sàng làm việc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở "bình đẳng" ngay cả khi khối này đang tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania. Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống "lá chắn tên lửa" ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, là nhằm đe dọa trực tiếp nước Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả