Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 4, 02/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe Áo Đỏ sẽ đại biểu tình

(ANTV) -Cuộc biểu tình của UDD là cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây tại Thái Lan với số lượng người lên tới 500.000.

Chiều nay 2/4, trong cuộc họp báo tại thủ đô Bangkok, ông Jatuporn Promphans, Chủ tịch Mặt trận Dân chủ chống Độc tài UDD (hay còn gọi là những người Áo Đỏ) cho biết, Mặt trận Dân chủ chống Độc tài sẽ tổ chức cuộc đại biểu tình ngay sát thủ đô Bangkok trong hai ngày 5 và 6/4 nhằm tạo áp lực và thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.
 
Theo dự kiến, cuộc đại biểu tình sẽ được tổ chức tại Phutthamonthon thuộc tỉnh Nakhon Pathom giáp phía Bắc thủ đô Bangkok. Theo tuyên bố của lãnh đạo những người Áo Đỏ, đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây với số lượng người lên tới 500.000.
 
Liệu Áo Đỏ có một lần nữa tràn ngập Bangkok. Ảnh: AFP
 
Cuộc đại biểu tình được tổ chức trong bối cảnh chính phủ tạm quyền cũng như trực tiếp Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đang bị áp lực rất lớn của các tổ chức độc lập và tòa án các cấp có thể dẫn tới việc bị bãi chức.
 
Trong mấy tháng trở lại đây, do lo ngại xảy ra xung đột với lực lượng biểu tình chống chính phủ đang hoạt động trong Bangkok - Mặt trận Dân chủ chống Độc tài đã tổ chức một số cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ ở các tỉnh cách xa Bangkok. Tuy nhiên lần này, địa điểm tổ chức biểu tình nằm cách trung tâm Bangkok chỉ hơn 20km và lãnh đạo UDD còn bỏ ngỏ khả năng sẽ tiến vào Bangkok.
 
Động thái của UDD lập tức gây mối lo ngại một cuộc đụng độ có thể xẩy ra với quân đội cũng như với người biểu tình chống chính phủ, mặc dù lãnh đạo UDD cam kết không để điều này xảy ra. Trong khi đó, lãnh đạo quân đội Thái Lan bác bỏ khả năng áp dụng thiết quân luật để kiểm soát tình hình trong bối cảnh lực lượng này đã thiết lập hơn 170 chốt kiểm soát với sự hiển diện thường trực của hàng ngàn binh sỹ trên toàn Bangkok.
 
Trong thời gian gần đây, hàng loạt đồng minh của bà Yingluck Shinawatra đã bị các cơ quan độc lập kết tội vi phạm hiến pháp. Chủ tịch Thượng viện bị đình chỉ chức danh và đề nghị bãi nhiệm, nguyên Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc vi phạm hiến pháp.
 
Bản thân Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đang đối mặt cáo buộc của Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia, có thể dẫn tới bị đình chỉ tư cách Thủ tướng. Hôm nay, tòa án Hiến pháp đã quyết định thụ lý vụ kiện có thể dẫn tới việc bà Yingluck Shinawatra mất tư cách Thủ tướng tạm quyền./
Thăm dò khán giả