Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển giải pháp AI dự báo khu vực lây lan virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Viện Khoa học Weizmann (WIS) của Israel vừa cho biết, các nhà khoa học nước này đã phát triển một giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự báo về tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

 

Giải pháp mới được các nhà nghiên cứu của Viện Weizmann phối hợp với Đại học Do Thái Jerusalem, tổ chức y tế Clalit cùng Bộ Y tế Israel khởi xướng, đã thu hút mối quan tâm lớn từ cộng đồng quốc tế.

Giải pháp AI có khả năng giám sát, xác định và dự báo các khu vực lây lan của virus SARS-CoV-2 dựa trên những câu hỏi ẩn danh dành cho công chúng và phân tích dữ liệu thu được từ các câu trả lời. Những câu hỏi này theo dõi sự phát triển của các triệu chứng do virus gây ra, và phân tích dựa trên các thuật toán AI và dữ liệu lớn, từ đó cho phép các cơ quan chức năng của bất cứ quốc gia nào tập trung các nỗ lực vào những khu vực được dự báo sẽ xảy ra tình trạng bùng phát dịch.

Sân khấu âm nhạc đặc biệt thời Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến chính phủ Đức phải yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài, một cặp đôi ở nước này đã tìm cách xoa dịu sự buồn chán của những người xung quanh bằng cách tổ chức các buổi trình diễn âm nhạc ngay tại chính ban công nhà mình.

 

Hai ông bà Bettina Wagner và Theo Krumbach đã cùng nhau sáng tác nhạc nhiều năm nay, đặc biệt là các bài hát truyền thống của khu vực Cologne. Các màn biểu diễn của họ từ ban công nhà mình, vốn là nơi đặt những chậu hoa mà họ dọn dẹp một cách vội vàng, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của những người hàng xóm.

Bà Bettina Wagner, Nhạc sĩ chia sẻ: “Tôi nghĩ trong tình hình khó khăn hiện nay, mọi người nên cố gắng đóng góp những gì mình có thể. Chúng tôi là những nhạc sĩ, ca sĩ, nên tôi muốn chơi nhạc cho những người xung quanh thưởng thức, giúp kéo mọi người lại gần nhau hơn, và hy vọng tất cả sẽ cảm thấy thoải mái hơn.”

Ông Theo Krumbach, Nhạc sĩ chia sẻ: “Mọi người đều cổ vũ chúng tôi. Chúng tôi chỉ mở cửa sổ, dọn gọn một vài chậu hoa, và đứng trên ban công bắt đầu chơi nhạc. Thế rồi nhiều ô cửa sổ xung quanh mở ra, mọi người lắng nghe và vỗ tay hoan nghênh. Bầu không khí khác hẳn với sự tĩnh lặng trước đó. Và chúng tôi cứ tiếp tục chơi nhạc như thế."

Trước đó, ý tưởng tuyệt vời này cũng đã được nhiều người ở một số nước khác như Italia và Tây Ban Nha thực hiện thông qua những màn biểu diễn và hát tập thể trên các ban công gia đình.

BT
Thăm dò khán giả