Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát minh máy bán thuốc tự động tại Nam Phi

(ANTV) - Việc phải dành nhiều thời gian để xếp hàng chờ đợi tới lượt mua thuốc là tình trạng xảy ra phổ biến tại nhiều nước châu Phi. Để giảm tải tình trạng này, mới đây, anh Neo Hutiri, kỹ sư điện đến từ Nam Phi đã phát minh ra hệ thống máy bán thuốc tự động. Anh là người Nam Phi đầu tiên giành giải thưởng của Học viện kỹ thuật Hoàng gia châu Phi.

 

Hồi năm 2014, anh Hutiri mắc phải bệnh lao và phải điều trị suốt một thời gian dài. Anh phải mất ít nhất 2 giờ đồng hồ cho mỗi lần đi mua thuốc. Từ những trải nghiệm không mấy tích cực của mình, anh Hutiri đã phát minh ra máy bán thuốc tự động mang tên Pelebox. Theo đó, hệ thống này bao gồm những hộp lưu trữ thuốc bán theo toa và được quản lý bởi các nhân viên y tế. Để có thể mua được thuốc ở chiếc máy này, bệnh nhân cần phải cung cấp mã đơn thuốc được cấp qua điện thoại, sau đó sử dụng như cây ATM và mã pin để truy cập vào hệ thống.

Anh Neo Hutiri - Nhà phát minh Pelebox cho biết: "Chiếc máy này giúp các bệnh nhân thoải mái hơn khi mua thuốc. Bởi đối với họ, việc đến phòng khám bệnh đã khiến họ cảm thấy căng thẳng, và việc phải xếp hàng chờ đợi mua thuốc lại kéo theo một căng thẳng khác."

Bà Paulinah Masingi - Bệnh nhân chia sẻ: "Chiếc máy này thực sự rất hữu ích. Khi tôi nhận được tin nhắn trên điện thoại, tôi có thể đến lấy thuốc bất kỳ lúc nào mình muốn. Tôi không cần chờ đợi cả hàng dài ở phòng khám nữa. Tôi thực sự rất vui vì điều đó."

Hệ thống máy bán thuốc này đã giúp anh Hutiri mang về giải thưởng 25.000 USD. Anh hy vọng sản phẩm của mình sẽ được phát triển và nhân rộng hơn nữa tại các bệnh viện công nhằm giúp giảm áp lực cho cả người bệnh cũng như các nhân viên y tế.

BT
Thăm dò khán giả