Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 5, 23/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện vi sinh vật sống 60.000 năm trong các tinh thể

(ANTV) - Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã phát hiện các vi sinh vật sống bên trong các tinh thể từ cách đây 60.000 năm tại một khu mỏ ở Mexico. 

Theo NASA, những vi khuẩn cổ kỳ lạ được phát hiện tại mỏ kẽm và bạc Naica ở bang Chia-hoa-hoa, miền Bắc Mexico. Khoảng 100 loại vi sinh vật khác nhau, chủ yếu là các vi khuẩn, đã bị "giam giữ" trong khoảng thời gian từ 10.000 đến 60.000 năm. Có tới 90% số vi sinh vật chưa từng được phát hiện từ trước tới nay. Việc phát hiện những vi sinh vật cổ còn sống khỏe mạnh là tin vui đối với các nhà nghiên cứu khoa học, song lại đặt ra mối lo ngại cho các nhà sinh vật học vũ trụ mong muốn đưa các mẫu vi sinh vật thu thập được trong các sứ mệnh bên ngoài hệ Mặt trời.

Trước đó vài năm, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy các vi khuẩn sống trong băng đá và muối tới 500.000 năm./.

Những thành phố tắc đường nghiêm trọng nhất thế giới

Theo một báo cáo của Tập đoàn quốc tế Inrix chuyên nghiên cứu các vấn đề quản lý giao thông đường bộ, thành phố Los Angeles, New York của Mỹ và thủ đô Moskva của Nga là 3 thành phố có tình trạng ùn tắc giao thông tồi tệ thế giới.

Thống kê cho thấy, năm qua, vào giờ cao điểm ở Los Angeles, tổng số thời gian tắc nghẽn giao thông là 104 giờ. Con số này ở Moskva là 91 giờ và New York là 89 giờ. Nối tiếp "danh sách " này lần lượt là các thành phố San Francisco (Mỹ), thủ đô Bogota (Colombia), thành phố Sao Paulo (Brazil), thủ đô London (Anh), thành phố Atlanta (Mỹ), thủ đô Paris (Pháp) và thành phố Miami (Mỹ).

Như vậy, tại Mỹ có tới 5 thành phố có tên trong danh sách 10 thành phố tắc đường nhất thế giới. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tắc đường tiêu tốn của các tài xế Mỹ trung bình 1.200 USD/năm cho lãng phí nhiên liệu và thời gian.
Báo cáo dựa theo nghiên cứu tình trạng giao thông trong năm 2016 tại 1.064 thành phố của 38 quốc gia. Thái Lan là nước tắc đường nhất thế giới trong năm qua./

Nguy cơ tan vỡ của các đế chế khổng lồ công nghệ Châu Á

Khởi đầu năm 2017 không mấy thuận lợi với các công ty điện tử lớn của Châu Á khi 2 gã khổng lồ là Toshiba, đại diện cho nền kinh tế Nhật Bản và Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc đang vướng nhiều bê bối về chính trị và kinh tế.

Xôn xao nhất thời gian gần đây là vụ việc Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Li Chê Y-ông bị bắt do nghi ngờ các khoản đóng góp cho các quỹ từ thiện của bà Choi Soon Sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhằm đổi lấy ưu đãi về chính trị. Tại xứ sở kim chi này, mọi người thường coi Samsung là một đế chế khổng lồ do tầm ảnh hưởng của công ty đến nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á, do đó vụ bắt giữ này đã gây ra cơn địa chính trong làng chính trị và kinh tế Hàn Quốc.

Ông Sang Shin-up, Luật sư: “Tòa án đã ra lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong dựa trên bằng chứng mới được bổ sung về tập đoàn Samsung. Tất cả những vụ hối lộ này có thể không trực tiếp, nhưng có mối liên hệ tới vụ bê bối của TT Park. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều tới quyết định của tòa án”.

Trong khi đó, Tập đoàn điện tử Toshiba - vốn được đánh giá là đại diện cho nền kinh tế Nhật Bản, đang đứng trước nguy cơ phá sản, buộc tập đoàn này phải gấp rút đưa ra chiến lược tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Satoshi Tsunakawa, Giám đốc điều hành Toshiba: “Với mục đích sớm xây dựng lại cơ cấu và định hướng phát triển cho hãng, chúng tôi tuyên bố kế hoạch bán mảng kinh doanh chip trong năm nay. Con số vẫn chưa được quyết định, nhưng nhiều khả năng Toshiba sẽ bán 20% mảng kinh doanh này”.

Những thua lỗ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh điện hạt nhân tại Mỹ được xác định là một trong những nguyên nhân đẩy tập đoàn này vào bước đường hiện nay.

Ông Satoshi Tsunakawa, Giám đốc điều hành Toshiba: “Với mảng kinh doanh điện hạt nhân, chúng tôi phải lựa chọn những dự án kêu gọi đầu tư, có nghĩa là Toshiba buộc sẽ phải giảm cổ phần của mình xuống trong mảng này, nếu như Toshiba tìm được đối tác tin tưởng trong mảng này”.

Cổ phiếu của Toshiba cuối tuần qua tiếp tục giảm 9,2%. Theo dự đoán, Toshiba có khả năng mất khoảng 1,3 tỷ USD tài sản ròng vào cuối tháng 3 tới, và nhấn mạnh tình trạng nguy hiểm về tài chính. /.

BT
Thăm dò khán giả