Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện thêm hai ‘mặt trăng’ của Trái đất

(ANTV) -  Sau hơn nửa thế kỷ phỏng đoán và tranh cãi, các nhà thiên văn học và vật lý học Hungary đã khẳng định sự tồn tại của hai "mặt trăng" khác của Trái đất được tạo nên hoàn toàn từ bụi.

Nhóm các nhà nghiên cứu Hungary đã chụp lại những hình ảnh của các đám mây bụi bí ẩn có tên gọi Kordylewski, chỉ cách Trái đất khoảng 400.000km, khoảng cách tương đương của Mặt trăng với Trái đất. Hai đám mây nằm dọc theo hai điểm ổn định giữa Trái Đất và Mặt Trăng, được gọi là L4 và L5.

Tại những điểm này, lực hấp dẫn của Trái Đất và Mặt Trăng khiến quỹ đạo của đám mây bụi trở nên ổn định. Theo những phát hiện mới nhất, các đám mây bụi có kích thước rộng hơn gần 9 lần so với Trái đất.

 

Thành phố băng trôi khổng lồ ở Nam Cực

Các chuyên gia của NASA mới đây đã phát hiện một tảng băng trôi khổng lồ ở Nam Mỹ. Tảng băng này có diện tích lớn hơn cả khu vực Manhattan  của thành phố New York, Mỹ.

Tảng băng trôi có diện tích 225 km2, được đặt tên là B-46, vỡ ra từ sông băng đảo Pine, thuộc Nam Cực. Trước đó, vết nứt tạo nên tảng băng này đã được các chuyên gia của NASA phát hiện hồi cuối tháng 9 và chỉ khoảng 1 tháng sau đó thì tảng băng vỡ ra. Tuy nhiên, theo NASA, tảng băng khổng lồ này có thể không tồn tại lâu. Thông qua những hình ảnh thu được từ vệ tinh và các máy bay của NASA, tảng băng trối này bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tan vỡ./.

 

BT
Thăm dò khán giả