Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện phân tử có thể ức chế virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 43.7 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1,1 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là hơn 32 triệu. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện châu Âu đang trở lại thành điểm nóng của dịch bệnh.

Chỉ trong 24h qua, thế giới đã có thêm hơn hơn 350 nghìn ca nhiễm mới và hơn 4.100 ca tử vong. Ổ dịch lớn nhất thế giới vẫn là Mỹ với gần 9 triệu ca mắc.  Tại Ấn Độ, số ca mắc bệnh đã vượt ngưỡng 7,9 triệu sau khi ghi nhận hơn 45.000 ca mới trong 24 giờ qua. Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới hàng ngày tại nước này đã trở lại mức hơn 100 ca trong ngày 26/10. Đáng chú ý, số ca mắc COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul đã tăng lên kể từ khi chính phủ nước này nới lỏng các quy định giãn cách xã hội 2 tuần trước.

Tại châu Âu, số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tại Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy với 17.347 ca ngày 26/10. Trong khi đó, Pháp trở thành quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ 5 trên thế giới với hơn 1,1 triệu ca.

Italia ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới một ngày. Quân đội nước này đã phải lập chốt xét nghiệm COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay ngoài thủ đô Roma.

Bắt đầu từ tuần này, Croatia sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh sau khi số ca mắc mới tại nước này đã vượt quá 2.000 ca/ngày vào cuối tuần qua.

Cũng trong tuần này, nước láng giềng Slovenia sẽ chỉ cho phép người dân rời khỏi khu vực đô thị trong trường hợp đặc biệt.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục Bulgaria thông báo các trường học sẽ được phép chuyển sang hình thức học trực tuyến, trong bối cảnh quốc gia vùng Balkan này đang chật vật đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19.

 

Dịch COVID-19: Phát hiện phân tử có thể ức chế virus SARS-CoV-2

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 26/10 thông báo, Viện Nghiên cứu Khoa học Venezuela (IVIC) đã phát hiện một phân tử mang tên DR-10 có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mà không có bất kỳ loại độc tính nào gây ảnh hưởng tới các phân tử khỏe mạnh để tạo ra các phản ứng phụ tiêu cực.

Đây là kết quả nghiên cứu trong thời gian 6 tháng của các nhà khoa học Venezuela và sắp tới nước này sẽ xây dựng lộ trình để xác nhận công trình nghiên cứu của IVIC thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một khi nghiên cứu này được WHO cấp phép, phía Venezuela sẽ tiến hành liên kết với một số đối tác nước ngoài để bào chế và sản xuất đại trà thuốc chữa bệnh COVID-19.

Bộ Khoa học và Công nghệ Venezuela cho biết, các nghiên cứu bắt nguồn từ một loài thực vật có hoạt tính y học được chuyển giao cho IVIC để tiến hành các bước nghiên cứu hóa học về các đặc tính của loại cây này. Từ đó các nhà khoa học Venezuela tập trung xác định cấu trúc hóa học của phân tử, cũng như thực hiện các nghiên cứu thống kê liên quan trong phòng thí nghiệm virus học. Đây sẽ là một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả