Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện mới quan trọng trong điều trị ung thư

(ANTV) - Một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania, Mỹ mới đây, đã xác định được một chuỗi phản ứng hóa sinh mới hoạt động như một đối tác của gene MYC (loại gene thúc đẩy sự phát triển khối u) và có thể là điểm yếu  quan trọng của gene này.

Chuỗi phản ứng hóa sinh nói trên liên quan đến một protein được gọi là ATF4, Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi họ ngăn chặn protein ATF4 trong các tế bào hoặc trên chuột thí nghiệm, các tế bào ung thư sẽ cố để sản sinh ra protein này và sự cố gắng quá sức sẽ khiến các tế bào ung thư tự chết.

Điều này đã được kiểm chứng ở những con chuột mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư ruột.

Các nhà khoa học cho biết họ đang tiếp tục nghiên cứu để khẳng định cách tiếp cận này không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, và kết quả này có thể mở ra hướng đi mới đối với việc chữa trị các bệnh ung thư ở người.

Diện tích băng ở Nam Cực thu hẹp một cách bí ẩn

Sau hàng chục năm liên tục mở rộng diện tích một cách bí ẩn, diện tích băng ở Nam Cực trong vài năm gần đây đã thu hẹp đáng kể, tương đương với hơn 4 lần diện tích của nước Pháp, và hiện đang ở mức thấp kỷ lục. Đây là thực trạng đáng báo động mà giới khoa học nêu ra trong nghiên cứu mới nhất.

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 1/7, các nhà khoa học đề cập đến những thay đổi của diện tích băng ở Nam Cực trong giai đoạn 1979-2014 và 2014-2017.

Trong giai đoạn đầu tiên, diện tích băng Nam Cực liên tục mở rộng, trái ngược với tình trạng thu hẹp trong giai đoạn tiếp theo. Chỉ riêng trong 4 năm (2014-2017), Nam Cực đã mất đi một diện tích băng tương đương với diện tích băng tại Bắc Cực bị tan chảy trong hơn 40 năm. Từ mức đỉnh cao 12,8 triệu km2, ngày này, diện tích băng tại Nam Cực đã "hụt mất" 2 triệu km vuông một cách bí ẩn.

Có nhiều ý kiến cho rằng thay đổi trên là do sự biến đổi của vạn vật từ lỗ thủng ở tầng Ozone cho tới sự thay đổi của hướng gió và các dòng hải lưu. Tuy nhiên, đây chỉ là những giả thuyết chưa được chứng minh.

Ấn Độ và Nga hợp tác về chuyến bay không gian có người lái đầu tiên

Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) mới đây đã ký hợp đồng với công ty Glavkosmos của Nga về hỗ trợ trong quá trình tuyển chọn, đào tạo và kiểm tra y tế đối với các phi hành gia Ấn Độ nhằm thực hiện chuyến bay không gian đầu tiên có người điều khiển của nước này mang tên Gaganyaan.

Theo đó, Glavkosmos sẽ hỗ trợ tư vấn cho Trung tâm chuyến bay không gian có người lái (HSFC) thuộc ISRO trong quá trình tuyển chọn ứng cử viên phi hành gia, tiến hành kiểm tra y tế và huấn luyện về chuyến bay không gian cho những phi hành gia được tuyển chọn.

Trước đó, nhằm đẩy nhanh sứ mệnh Gaganyaan do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố nhân Ngày Độc lập hồi đầu năm ngoái, ISRO đã thành lập trung tâm HSFC để xúc tiến chuyến bay có người điều khiển đầu tiên của Ấn Độ, liên quan đến một phi hành đoàn gồm 3 thành viên.

Theo thông báo của ISRO, Gaganyaan dự kiến được phóng vào tháng 12/2021 và có khả năng sẽ bao gồm một nữ phi hành gia.

Độc đáo bánh cưới dài 2,4 mét ở Anh

Một đầu bếp tại Anh đã chế biến một chiếc bánh cưới có chiều dài hơn 2,4 mét với hình dáng như một phiên bản thu nhỏ của Nhà thờ đá cẩm thạch tuyệt đẹp Bodel-wyd-dan ở xứ Wales, nước Anh.

Để hoàn thiện chiếc bánh này, đầu bếp Peter Roberts, một thợ làm bánh người Anh đã mất 1 tuần để thực hiện, chưa kể thời gian nướng bánh.

Đây là lần đầu tiên anh Roberts được yêu cầu làm một chiếc bánh cưới có cấu trúc kiến trúc chi tiết như vậy. Danh tính chủ nhân chiếc bánh không được tiết lộ, song người thợ làm bánh cho biết họ là khách du lịch.

Hàn Quốc: Đóng cửa chợ thịt chó lớn bậc nhất để xây công viên

Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (HSI) cho biết, Gupo - khu chợ nổi tiếng chuyên bán chó và thịt chó ướp lạnh ở thành phố Busan của Hàn Quốc mới đây đã bị đóng cửa, theo một thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với các tiểu thương. Sau khi đóng cửa chợ Gupo, khu vực này sẽ được xây dựng thành một công viên.

BT
Thăm dò khán giả