Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hơn 200 ngôi mộ tập thể tại Iraq

(ANTV) - Hơn 200 ngôi mộ tập thể đã được phát hiện tại các khu vực của Iraq từng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. Các khu vực phát hiện mộ tập thể tập trung tại 4 tỉnh miền Bắc Ninewa, Kirkuk, Salah al-Din và Anbar, cũng như các khu vực miền Tây Iraq gần biên giới Syria. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra con số chính xác vì đến nay mới chỉ khai quật 28 ngôi mộ chôn hơn 1.250 thi thể.

 

Liên hợp quốc ước tính, có khoảng 6.000 đến 12.000 thi thể là các nạn nhân của IS chôn trong 202 ngôi mộ mới được phát hiện, trong đó có phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật cũng như các thành viên của lực lượng vũ trang và cảnh sát Iraq. Liên hợp quốc nhấn mạnh cần bảo vệ các khu vực khai quật để đảm bảo công bằng và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Nga dự định lập căn cứ thám hiểm lâu dài trên Mặt Trăng

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết, cơ quan này dự định xây dựng một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng - một phần của kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng và nghiên cứu vệ tinh nhân tạo với sự trợ giúp của robot.

 

Ông Rogozin cho biết về cơ bản, đây là một trạm trung chuyển sử dụng robot. Chủ yếu các nhiệm vụ sẽ do robot thực hiện, các phi hành gia sẽ không có các nhiệm vụ thường trực tại căn cứ này song sẽ ghé thăm khi cần thiết.

Lãnh đạo Roscosmos cho biết thêm, chuyến đổ bộ đầu tiên của các nhà du hành vũ trụ Nga lên Mặt Trăng dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2030. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết sẽ cần bao lâu kể từ khi bắt đầu các chuyến bay thăm dò này cho tới khi hoàn thành căn cứ trên. Ông Rogozin cũng cho rằng chương trình của Nga tham vọng hơn các chương trình của Mỹ những năm 1960 và 1970.

BT
Thăm dò khán giả