Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hoạt động mới ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

(ANTV) - Truyền thông Nhật Bản ngày 7/11 đưa tin, bản phân tích ảnh vệ tinh mới đây đã phát hiện hoạt động đáng kể tại cổng phía Tây của Punggye-ri, bãi thử hạt nhân chính ở Triều Tiên. Đó là 1 tổ hợp đường hầm chưa từng được sử dụng cho đến nay. Khu vực này ít bị quan sát, hoặc không quan sát thấy bất cứ hoạt động nào trong vòng vài tháng qua.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hokins của Mỹ, các hình ảnh chụp từ ngày 8/9 tới 1/11 cho thấy, xuất hiện “hoạt động đáng kể của các thiết bị, xe khai thác mỏ, nguyên liệu và lưới ở bên trong” cổng phía Tây. Báo cáo cho biết, dù không thể xác định mục đích chính xác của các hoạt động này, song chúng có thể liên quan tới sự chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới.

Trong khi đó cùng ngày, Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Các vấn đề đô thị của Thượng viện Mỹ đã thông qua 1 dự luật yêu cầu thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt chống lại các ngân hàng nước ngoài làm ăn với Triều Tiên. Văn kiện này nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.


Công dân EU tại Anh đối mặt với luật trục xuất khắt khe hơn sau Brexit

Liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Chính phủ Anh ngày 7/11 cảnh báo, các công dân EU sinh sống tại xứ sở sương mù sẽ phải đối mặt với luật trục xuất khắt khe hơn, nếu họ vi phạm pháp luật tại nước Anh sau Brexit. Thông tin được công bố ngay trước thềm vòng đàm phán mới về Brexit tại Brussels (Bỉ), bất chấp sự phản đối của các nhà đàm phán châu Âu, đòi hỏi 3,2 triệu công dân EU tại Anh sau Brexit vẫn phải được giữ nguyên các quyền hiện tại.

Tài liệu kỹ thuật dài 5 trang của Bộ Nội vụ Anh khẳng định, quy định cứng rắn sắp được áp dụng thể hiện quyết tâm không để 3,2 triệu công dân EU được cấp quy chế định cư lâu dài tại Anh sau Brexit trở thành 1 nhóm “công dân đặc quyền”, với nhiều ưu đãi hơn cả các công dân Anh và các nhóm người nước ngoài khác.

Mặt khác, tài liệu này cũng khẳng định, Anh sẽ không gây khó khăn và trở ngại gì cho các công dân EU trong việc thực hiện quy định về đăng ký sau Brexit. Các công dân EU sẽ không cần phải chứng minh có bảo hiểm y tế, chỉ cần cung cấp ảnh hộ chiếu - thay vì cung cấp dấu vân tay – và có quyền khiếu kiện trong trường hợp hồ sơ đăng ký định cư lâu dài của họ bị từ chối. Chi phí đăng ký cũng chỉ tương đương với số tiền 1 người dân Anh bỏ ra để làm hộ chiếu.

Cũng trong ngày 7/11, chính phủ Anh cho biết sẽ trình Quốc hội bản đánh giá các tác động kinh tế của việc Anh rời EU trong vòng 3 tuần tới. Đây mới chỉ là 1 phần trong bản kiến nghị của Công đảng đối lập và đã được Quốc hội thông qua, yêu cầu Chính phủ phải công khai các tác động của Brexit đối với 58 lĩnh vực của nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả