Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hóa thạch nguyên vẹn của khủng long tại Mexico

(ANTV) - Tại một vùng hoang mạc khô cằn ở Mexico, mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hóa thạch xương của một loài khủng long với niên đại hơn 90 triệu năm. Điều đáng nói là bộ xương này gần như còn nguyên vẹn đến từng chi tiết nhỏ, điều chưa từng thấy ở một hóa thạch nào khác trước đây.


Hóa thạch này là của khủng long thuộc loài bò sát hải dương, được đặt tên Mauriciosaurus fernandezi, theo tên của người đầu tiên tìm thấy hóa thạch của loài này năm 2011.  Ước tính bộ khung xương dài 180 cm, với các chi có thể giãn dài đến 120 cm. Hóa thạch xương từ phần cổ, các chi, phần thân và phần đuôi cho thấy loài bò sát này có một cấu trúc mô xương khá mềm dẻo. Theo các chuyên gia, mô mềm được lưu giữ trong hóa thạch cho thấy loài bò sát này có lớp da mỏng và mô mỡ bên dưới da.

Tiến sỹ Wolfgang Stinnesbeck - Đại học Heidelberg, Đức cho biết: "Đây là loài khủng long đầu tiên có những đặc điểm trên. Nó cũng là một loài khủng long mới. Hóa thạch này giúp hoàn thiện hình dung về về loài vật đã bị tuyệt chủng này.”

Trong khi đó, ông Mauricio Fernandez, cựu thị trưởng Vallecillo, người được đặt tên cho loài khủng long, đã bày tỏ lo ngại về điều kiện và các điều luật bảo quản hóa thạch tại các vùng sa mạc Mexico.

Ông Mauricio Fernandez - Cựu thị trưởng Vallecillo, Mexico:“Được đặt tên cho một loài khủng long, tôi cảm thấy cần có nghĩa vụ đối với đất nước mình, nơi có một trong những khu vực được các nhà cổ sinh vật học khai thác nhiều nhất thế giới, nhưng lại thiếu các điều kiện bảo quản các hóa thạch trầm trọng nhất.”

Theo  một giả thuyết, khủng long đã tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm bởi một thiên thạch khổng lồ lao vào Trái Đất, đâm vào Vịnh Mexico. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học Anh  phát hiện ra rằng số lượng loài khủng long đã giảm mạnh trước thảm họa thiên thạch trên.

Dự luật Anh rời khỏi EU tiếp tục gặp trở ngại

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh, cựu Thủ tướng Anh John Major thuộc Đảng Bảo thủ, cho rằng chính phủ của Thủ tướng May không trung thực. Ông John Major cảnh báo những người ủng hộ dự luật Brexit sẽ phải chịu hậu quả từ kế hoạch của bà May rút Anh khỏi thị trường chung châu Âu.

Hiện Thủ tướng May đang đứng trước áp lực phải có được sự phê chuẩn nhanh chóng của Quốc hội Anh do đã cam kết với các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ kích hoạt Điều khoản 50 - thủ tục pháp lý khởi động tiến trình đàm phán 2 năm về Brexit vào cuối tháng 3 tới. Theo kế hoạch, dự luật Brexit sẽ được bỏ phiếu để thông qua tại Thượng viện vào ngày 1/3 và 7/3 tới.

Tuy nhiên, trong vòng bỏ phiếu ngày 1/3, nhiều khả năng các nghị sĩ tại Thượng viện sẽ yêu cầu Thủ tướng May sửa đổi văn kiện này để đảm bảo quyền lợi của hơn 3 triệu công dân EU đang sinh sống tại Anh.

Nếu yêu cầu này thành công, dự luật Brexit mới sẽ cần được Hạ viện thông qua trước khi được trình lên Thượng viện một lần nữa. Tiến trình kéo dài này sẽ khiến quỹ thời gian bà May kích hoạt tiến trình Brexit càng eo hẹp.

Italy: Núi lửa Etna hoạt động trở lại

Theo các nguồn tin chính thức từ Cơ quan Cứu hộ Dân sự Italy cho biết, ngọn núi lửa Etna tại đảo Sicily, miền nam nước này đã mới đây đã thức giấc và hoạt động trở lại, có khả năng đe dọa đến cuộc sống của người dân ở khu vực lân cận.


Các lực lượng cứu hộ đã nhận được cảnh báo và có mặt tại hiện trường, nơi ngọn núi đang phun trào dung nham. Điểm ghi nhận có phun trào dung nham nằm ở đoạn trũng, kết nối giữa phần địa chất mới và cũ của rặng núi phía Đông Nam.

Tuy nhiên, theo hình ảnh và các đoạn ghi hình được công bố, các vụ nổ, dòng dung nham phu trào ở quy mô hạn chế, nhỏ và hẹp. Theo Viện Địa Vật lý Quốc gia Italy, ảnh hưởng các đợt chấn động ngầm trong lòng đất đã gây ra đứt gãy, tạo "điểm mở" để dung nham phát lộ. Cho đến nay, hệ thống cảnh báo cũng đã ghi nhận một lượng năng lượng tương đối lớn được giải phóng.

Thông tin về việc núi lửa Etna phun trào trở lại đã được Cơ quan cứu hộ dân sự quốc gia liên tục cập nhật đến chính quyền và những khu vực dân cư lân cận.

BT
Thăm dò khán giả