Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 23/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp xem xét xóa bỏ trợ cấp hưu trí của Tổng thống

(ANTV) - Ngày 22/12, ông Emmanuel Macron đã tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của Tổng thống, một cải cách trong hệ thống lương hưu của chính phủ như một cử chỉ nhằm xoa dịu người dân đang phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ.

Ông Macron đã xóa bỏ Luật thù lao năm 1955, theo đó cho phép các tổng thống nước này nhận 6.000 euro (6.650 USD) tiền lương hưu hằng tháng ngay sau khi rời vị trí lãnh đạo đất nước.

Trong một tuyên bố, Điện Elysée nhấn mạnh rằng động thái của ông Macron không nhằm mục đích tự quảng bá mà thể hiện sự mẫu mực. Ngoài ra, ông Macron cũng từ chối nhận một ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi rời khỏi Phủ Tổng thống. Thông thường, các cựu nguyên thủ là thành viên trọn đời của hội đồng này với mức thù lao 13.500 euro (gần 15.000 USD) mỗi tháng.
 
Quyết định của ông Macron diễn ra trong bối cảnh các cuộc đình công trên toàn quốc, nổ ra vào ngày 5/12, vẫn tiếp diễn nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ cải cách hệ thống lương hưu. Kế hoạch này đã gây phẫn nộ cho công nhân ngành đường sắt, giáo viên, cảnh sát và các nhân viên dịch vụ công khác.
 
Điểm mấu chốt phía nghiệp đoàn chưa hài lòng là việc hệ thống hưu trí mới sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt (bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công). Phía nghiệp đoàn cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động.
 
Châu Âu lập hàng rào điện ngăn dịch tả lợn

Một số nước châu Âu đã sử dụng những hàng rào điện dài hàng chục km ở biên giới trong nỗ lực khống chế và ngăn dịch tả lợn châu Phi từ các nước láng giềng tràn sang.

Ngay sau khi Ba Lan phát hiện một con lợn rừng bị nhiễm virus tả lợn châu Phi ở khu vực cách biên giới Đức và Ba Lan khoảng 40km, Bộ Nông nghiệp Đức xác nhận, hàng rào điện đầu tiên đã đi vào hoạt động tại thành phố Guben sát biên giới Ba Lan. Thành phố Frankfurt sẽ là địa điểm tiếp theo được lắp đặt.
 
Hiện Đức chưa ghi nhận bất kỳ điểm dịch nào ở quốc gia này, nhưng nhà chức trách sở tại đã phát hiện xác của hơn 50 con lợn rừng trên lãnh thổ Đức, tất cả đều mang virus dịch tả lợn châu Phi. Bộ Nông nghiệp Đức đã kêu gọi người dân không vứt bỏ thức ăn thừa ở khu vực biên giới và siết chặt kiểm tra qua lại biên giới.
 
 
BT
Thăm dò khán giả