Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp vẫn tiếp nhận 300.000 người di cư sau vụ khủng bố

(ANTV) -Tổng thống Francois Hollande  tuyên bố "Pháp vẫn là quốc gia tự do" khi ông quyết định giữ cam kết tiếp nhận 30.000 di cư nước ngoài và người tị nạn, bất chấp các vụ khủng bố vừa qua tại Paris khiến 129 người chết và hơn 350 người bị thương.

 
Tổng thống Hollande thừa nhận vụ khủng bố là "sự kiện bi thảm và gieo rắc nghi ngờ" vào tâm trí nhiều người. Tuy nhiên, ông gọi việc giúp đỡ những người tị nạn là "nhiệm vụ nhân đạo". Ông Hollande khẳng định 30.000 người tị nạn sẽ được chào đón trong 2 năm tới và Pháp có nhiệm vụ phải tôn trọng cam kết này với Liên minh châu Âu (EU).
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, kế hoạch tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria vẫn được thực hiện, bất chấp những nỗ lực của một số thành viên quốc hội ngăn chặn chương trình này. Theo bộ trên, chính phủ cam kết thực hiện kế hoạch của Tổng thống, tái định cư khoảng 10.000 người tị nạn Syria trong năm tài chính 2016, với các hoạt động kiểm soát người tị nạn sẽ được thực hiện chặt chẽ .
 
Trung tâm chống khủng bố quốc gia, FBI, Bộ An ninh Nội địa và Bộ quốc phòng Mỹ sẽ tham gia vào các hoạt động kiểm tra, giám sát những người tị nạn.
 
Người dân Paris trở lại với cuộc sống thường ngày sau khủng bố
 
 
Gạt sang một bên những mất mát, đau thương và nỗi sợ hãi về việc bị tấn công khủng bố, người dân Paris những ngày này đã bắt đầu ra đường để tiếp tục công việc và cuộc sống thường ngày, tiếp tục thói quen bên ly cà phê mỗi sáng, như một hành động để chứng tỏ rằng khủng bố không thể làm họ run sợ và chùn bước, cũng như không thể làm mất đi hình ảnh đẹp và lãng mạn của "kinh đô ánh sáng".
 
Các địa điểm vui chơi, nhà hàng, quán cà phê ở Paris đã bắt đầu mở cửa trở lại, trong khi người dân tiếp tục thưởng thức cuộc sống bằng những thói quen thường ngày của họ, như trước khi xảy ra vụ khủng bố hôm 13/11.
 
Trên trang bìa tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp số ra mới nhất có dòng chữ :"Họ có vũ khí, nhưng mặc kệ, chúng ta có sâm panh."
 
Chị Manon - Người dân Paris nói, chúng tôi mạnh mẽ hơn họ nghĩ. Chúng tôi không thể để cuộc sống dừng lại chỉ vì một số kẻ đang cố gắng làm mọi người sợ hãi. Chỉ bằng cách tiếp tục cuộc sống chúng ta mới có thể cho chúng thấy chúng ta mạnh hơn chúng. Nếu không thì chúng ta sẽ làm gì? Chẳng lẽ cứ ở trong nhà mãi sao?"
 
Bà Nejla Mabrouk chia sẻ, hôm nay chúng tôi đến đây để chỉ ra rằng người dân Pháp vẫn đang tiếp tục cuộc sống của mình, nước Pháp vẫn tiếp tục mang đến cho chúng ta ánh sáng. Tôi hy vọng năm 2016 sẽ tốt đẹp hơn năm 2015 vì những gì khủng khiếp chúng tôi vừa trải qua.
 
Trong khi đó, một tạp chí ẩm thực của Pháp cũng kêu gọi người dân ra đường, đến các nhà hàng, quán bar ở khu vực bị tấn công khủng bố để bày tỏ niềm tiếc thương đối với các nạn nhân, và hơn thế nữa, là bày tỏ sự ủng hộ đối với các chủ quán, những người đang lo sợ việc kinh doanh của mình sẽ bị ảnh hưởng.
 
Tháp Eiffel sau khi tắt đèn hiện cũng đã được thắp sáng trở lại với 3 màu cờ xanh trắng đỏ, chứng tỏ rằng sau những giờ phút đen tối, Paris vẫn trụ vững và lấp lánh hào quang của một kinh đô ánh sáng.

 

BT
Thăm dò khán giả