Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp và các nước châu Phi chung sức chống khủng bố

(ANTV) - Với sự ủng hộ tích cực của Pháp, các quốc gia châu Phi khu vực Sahel vùng Hạ Sahara đã nhất trí thành lập một lực lượng quân đội đa quốc gia tại Hội nghị An ninh nhóm 5 nước Sahel (G5 Sahel) diễn ra ngày 2/7. Lực lượng này có nhiệm vụ triệt tiêu các tổ chức nhen nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực, góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Theo thỏa thuận đạt được, nhóm 5 nước Sahel gồm Mali, Burkina Faso, Niger, Chad và Mauritania đã nhất trí góp quân cùng với Pháp để thành lập một lực lượng khoảng 5.000 binh lính nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố đang ẩn náu trong khu vực và chống buôn lậu xuyên biên giới. Sáng kiến thành lập liên quân G5 Sahel được khởi xướng từ cuối năm 2015, nhưng đến đầu năm nay mới được triển khai gấp rút nhờ sự thúc ép tích cực của Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Thách thức của chúng ta là thành lập một bộ chỉ huy tham mưu, các quyết định cần được thực hiện thật nhanh để có được bộ khung của cơ quan này vào cuối tháng 8 tới. Trong tháng 9 và tháng 10, chúng ta có thể hoàn thành việc cung cấp tài chính phục vụ hoạt động, đồng thời triển khai các chiến dịch”.

Khu vực Sahel được coi là thiên đường của các nhóm Hồi giáo cực đoan và các phần tử thánh chiến, bởi bọn chúng lợi dụng địa lý cũng như sự buông lỏng quản lý biên giới. Việc thành lập 1 liên minh quân sự tại đây được hy vọng sẽ giúp quét sạch các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan trong khu vực. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Pháp cùng Liên minh châu Âu (EU) sẽ là những nhà tài trợ chính khi lực lượng liên quân này triển khai hoạt động.


Tổng thống Mali Ibrahim Keita: “Các quốc gia trong khu vực của chúng ta hiện đang là vùng đất tàng trữ đủ các loại vũ khí, là nơi ẩn náu của các chiến binh và phần tử khủng bố nước ngoài trốn chạy từ Syria sang, đồng thời khu vực của chúng ta còn là vùng đệm để thâm nhập vào châu Âu”.

Tuy nhiên, liên quân Sahel sẽ đối mặt với thách thức không nhỏ trong hoạt động khi phải kiểm soát một khu vực trải dài đến 6000km suốt chiều ngang châu lục. Đây gần như một nhiệm vụ bất khả thi khi quân số và nguồn lực đầu tư ban đầu có hạn. Vì vậy, trước mắt lực lượng này sẽ tập trung kiểm soát ở một số khu vực điểm nóng nơi các nhóm khủng bố vũ trang hoạt động mạnh nhất./.

Phản ứng của Qatar sau tuyên bố kéo dài thời hạn chót của các nước Arab 

Sau khi các nước Arab tuyên bố kéo dài thời hạn chót thêm 2 ngày để Qatar thực hiện bản danh sách các yêu cầu của các nước này, ngày 3/7, Ngoại trưởng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã tới Kuwait để hồi đáp tối hậu thư trên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo các nước Arab nhằm tìm cách tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ trao bản tuyên bố của nước này tới tay Quốc vương Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah của Kuwait - quốc gia đóng vai trò là nước trung gian hòa giải căng thẳng giữa Qatar và nước Arab, nhằm hồi đáp trước các yêu cầu của các quốc gia Arab.   

Trước đó cùng ngày, 4 nước Arab bao gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã tuyên bố gia hạn cho Qatar thêm 48h, tức là tới ngày 5/7, để chấp thuận thực hiện danh sách gồm 13 yêu cầu mà các nước này đưa ra từ hôm 22/6. Việc gia hạn này là theo đề nghị của Kuwait. Dự kiến 4 quốc gia Arab trên sẽ nhóm họp tại Cairo của Ai Cập trong ngày 5/7 để thảo luận các bước đi tiếp theo. Tuyên bố của Bộ ngoại giao Ai Cập cho biết, các động thái của 4 nước Arab khi đó sẽ dựa trên phản ứng của Chính phủ Qatar và việc đánh giá phản ứng này đối với toàn bộ các yêu cầu.

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đang làm dấy lên những quan ngại về khả năng gia tăng bất ổn trong khu vực. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các nước trong khu vực thống nhất, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc chấm dứt tài trợ cho khủng bộ và loại bỏ tư tưởng cực đoan.

Trong khi đó, Đức cũng đã kêu gọi các bên tiến hành một cuộc đối thoại nghiêm túc nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay. Berlin bày tỏ quan ngại trước nguy cơ sự mất đoàn kết và mất lòng tin có thế làm suy yếu tất cả các bên liên quan cũng như trên toàn khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả