Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:48, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp tuyên bố tăng gấp đôi nỗ lực để giảm khí thải nhà kính

(ANTV) -  Pháp, nơi ra đời Hiệp định Khí hậu Paris, sẽ tăng gấp đôi nỗ lực để hạn chế khí thải Các-bon và vận động các quốc gia giữ nguyên cam kết với hiệp định. Tuyên bố đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Khí hậu Paris với lý do hiệp định ảnh hưởng tới nền kinh tế cũng như chủ quyền của Mỹ.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot ngày hôm nay cho biết, sẽ sớm họp với các nước để có biện pháp ứng phó, trong đó lãnh đạo đầu tiên mà Pháp sẽ thảo luận là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Pháp vào cuối tuần này.

Bản thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xuất hiện truyền hình ngay đêm qua, lên án động thái của tổng thống Mỹ. Trong một đoạn phát biểu riêng bằng tiếng Anh, ông mời các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu biến đổi khí hậu của Mỹ đến nước Pháp.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Anh, Italy, Đức cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh đẩy nhanh nỗ lực chống biến đổi khí hậu và tuyên bố sẽ hành động nhiều hơn để giúp các nước đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các quan chức của Liên minh châu Âu cũng đồng loạt chỉ trích quyết định từ phía Mỹ. Uỷ viên châu Âu phụ trách Hành động vì khí hậu, Miguel Arias Canete cho biết “châu Âu tiếc nuối sâu sắc vì quyết định đơn phương của chính quyền Tổng thống Trump, nhưng Thoả thuận Paris sẽ tiếp tục tồn tại và thế giới có thể tin tưởng vào châu Âu”. 

LHQ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi Mỹ 'quay lưng' với Hiệp định Paris

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có thể khiến nhiệt độ Trái đất tăng thêm 0,3 độ C vào cuối thế kỷ này. Đây là viễn cảnh tồi tệ nhất mà một quan chức thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc (LHQ) dự báo và đưa ra trong ngày 2/6 trong bối cảnh cộng đồng thế giới chỉ trích việc Mỹ "quay lưng" với thỏa thuận mang tính lịch sử về chống biến đổi khí hậu này.

Theo ông Deon Terblanche, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu khí quyển và môi trường thuộc WMO, con số nêu trên chỉ là ước tính bởi cho đến nay chưa có bất cứ dự báo đánh giá nào về những hậu quả đối với môi trường và khí hậu khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận nói trên.

Ông nói: "Kịch bản xấu nhất là nhiệt độ trái đất sẽ tăng khoảng 0,3 độ C. Đó là viễn cảnh tồi tệ nhất nhưng có thể nó không phải là điều sẽ xảy ra. Rất nhiều nước đã tham gia hiệp định Paris. Việc thực thi thỏa thuận này phụ thuộc vào từng thành phố, từng cấp độ chính phủ, từng ngành nghề. Và hành động của Mỹ chỉ cho thấy rằng, rất nhiều thành phố, rất nhiều chính phủ, nhiều công ty. Họ vẫn đang cam kết chặt chẽ sẽ thực thi hiệp định Paris, để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính."

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là cam kết toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11 năm ngoái, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc.

Theo Hiệp định Paris, được Mỹ ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2025 cắt giảm 26-28% lượng khí thải gây ô nhiễm so với năm 2005. Do đó, theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ khiến thỏa thuận này kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực của toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

BT
Thăm dò khán giả