Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp tổ chức quốc tang tưởng niệm cựu Tổng thống Jacques Chirac

(ANTV) - Sau khi cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời vào sáng ngày 26/9, lãnh đạo chính trị nước Pháp đã đồng loạt gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông Jacques Chirac. Nước Pháp sẽ tổ chức 1 ngày quốc tang vào thứ hai (30/9/2019) tới, đồng thời Điện Elysé, nơi cựu Tổng thống Jacques Chirac đã làm việc trong vòng 12 năm liên tục, sẽ mở cửa từ 21h ngày 26/9 đến ngày 29/6, để người dân Pháp có thể đến chia buồn vì sự ra đi của cựu Tổng thống.

 

Ông Jacques Chirac là Tổng thống thứ 22 của nước Pháp, Tổng thống thứ 5 trong nền Đệ ngũ Cộng hòa, đắc cử hai lần liên tiếp, vào các năm 1995 và 2002. Ông cũng từng 2 lần giữ chức Thủ tướng Pháp từ 1974 đến 1976 và từ 1986 đến 1988).

Thượng viện và Quốc hội Pháp, trong buổi làm việc sáng cùng ngày, đã để một phút tưởng niệm cựu Tổng thống Pháp. Tổng thống Pháp đương nhiệm, ông Emmanuel Macron đã có bài phát biểu trên sóng truyền hình vào buổi tối cùng ngày nhằm vinh danh các đóng góp của cựu Tổng thống Jacques Chirac đối với nước Pháp trong sự nghiệp chính trị hơn 40 năm qua, cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với cả châu Âu và thế giới. “Tôi rất buồn phải thông báo với toàn thể người dân Pháp, Tổng thống Jacques Chirac đã ra đi vào sáng nay. Chúng ta, người dân Pháp, mất đi một lãnh đạo đất nước mà chúng ta rất yêu mến, cũng như ông ấy luôn yêu mến chúng ta. Sự nghiệp chính trị 40 năm qua đã giúp cho Tổng thốngJacques Chirac trở thành gương mặt thân quen của người dân Pháp. Bất kể có cùng quan điểm với ông ấy hay không, tất cả chúng ta đều nhận thấy trong ông ấy những điểm tương đồng, giúp chúng ta tập hợp lại. Jacques Chirac từ người con trong một gia đình những nhà giáo, đã đảm nhận nhiều chức vụ từ công chức, Nghị sỹ, Bộ trưởng, Thủ tướng, Thị trưởng Paris đến chức vụ cao nhất là Tổng thống nước Cộng hòa Pháp, nhưng chưa bao giờ quên nguồn gốc của mình”.

Trong khi đó, các lãnh đạo thế giới cũng lên tiếng ca ngợi cựu Tổng thống Pháp. Tổng thống Nga Vladimir Putin  ca ngợi ông Chirac là một chính khách khôn khéo và nhìn xa trông rộng và là một trong những lãnh đạo mà ông ngưỡng mộ nhất. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng mô tả ông Chirac là một lãnh đạo chính trị tuyệt vời đã định hình vận mệnh của đất nước mình. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết ông Chirac là một người bạn và đối tác nổi bật đối với người Đức chúng tôi và bản thân tôi.

Đối với Việt Nam, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac cũng dành nhiều tình cảm trìu mến. Ông đã tới thăm Việt Nam tới 2 lần trong cương vị là nguyên thủ nước Pháp. Lần thứ nhất ông Chirac đến thăm Việt Nam là vào năm 1997 khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ lần 7 được tổ chức tại Hà Nội.  Lần thứ 2, ông đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Thượng đỉnh ASEM 5 năm 2004. Và trong cả 2 lần ông đều khẳng định quyết tâm của mình sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một ưu tiên đối với Pháp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác. Đặc biệt gia đình cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac có một cô con gái nuôi gốc Việt tên là Anh Đào Traxel. Cô được gia đình ông Chirac đón về nuôi năm 1979, khi ông đang là thị trưởng Paris.

 

Huawei tuyên bố đã bắt đầu nghiên cứu về mạng di động 6G

Trong bối cảnh hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc liên tục phải đối mặt với áp lực từ phía Mỹ, với các cáo buộc hãng này là một rủi ro an ninh quốc gia. Ngày 26/9, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố hãng công nghệ này đã bắt đầu nghiên cứu về mạng 6G - mạng kế thừa cho các mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi.

5G là tên của các mạng di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh và khả năng củng cố các công nghệ mới như xe không người lái. Các mạng này đang dần triển khai ở những nơi như Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng chưa có sẵn trên quy mô lớn.

Đối với bất kỳ thế hệ mạng di động mới, các tiêu chuẩn cần phải được thống nhất, thiết lập từ các hiệp hội, tổ chức và công ty lớn trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông. Điều này đã diễn ra cho 5G và các cuộc thảo luận ban đầu đã diễn ra liên quan đến 6G, nhưng các tiêu chuẩn cho mạng di động thế hệ thứ sáu có thể mất nhiều năm để hình thành.

BT
Thăm dò khán giả