Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 6, 23/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp thực hiện các biện pháp chống chủ nghĩa cực đoan ở trường học

(ANTV) - Đây được coi là những chính sách khẩn cấp được chính phủ Pháp triển khai sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris cách đây hai tuần

 
Ngày  22/1, Pháp đã giới thiệu một loạt những biện pháp nhằm giúp các trường học trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài Do Thái. Đây được coi là những chính sách khẩn cấp được chính phủ Pháp triển khai sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris cách đây hai tuần. 
 
Thủ tướng Pháp Ma - nu - en Vanl (Manuel Valls) cho rằng những vụ tấn công khủng bố thời gian qua đã chỉ ra rằng có tồn tại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Pháp. Do đó, hàng nghìn nhà giáo dục sẽ được tập huấn để giúp các giáo viên xử lý trước những câu hỏi của học sinh liên quan tới các chủ đề như truyền thống thế tục của Pháp, quyền công dân hay những định kiến. Ngoài ra, các ngôi trường cũng sẽ triển khai hệ thống cảnh báo sớm để nhận dạng và xử lý những trường hợp có các hành vi không đúng mực. Thủ tướng Valls khẳng định trường học là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo cực đoan.
 
Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết: “Ngày 11/1 vừa qua, người dân Pháp đã thể hiện niềm tin với nền Cộng hòa. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ được phép quên. Nền Cộng hòa cần có hai yếu tố quan trọng. Đầu tiên, đó là sự bình đẳng. Tiếp đó là chủ nghĩa thế tục. Và các trường học là mặt trận đầu tiên được hướng đến trong việc bảo vệ và tái xây dựng nền Cộng hòa”.
 
Những động thái nêu trên, bao gồm cả việc yêu cầu công dân và chương trình giáo dục cho người thiểu số ở Pháp phải có những chương trình giảng dạy về chủ nghĩa thế tục, được thực hiện sau khi hàng chục ngôi trường ở nước này phàn nàn về việc học sinh từ chối tham dự phút mặc niệm dành cho các nạn nhân trong những vụ tấn công khủng bố ở Pháp cách đây hai tuần.
 
Iraq chưa sẵn sàng để đánh bại IS
 
 
Cùng ngày, trong bài phát biểu trước thềm  Hội thảo quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại London, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định sẽ phải mất nhiều tháng để liên minh quốc tế  do Mỹ đứng đầu huấn luyện đầy đủ cho binh sĩ Iraq. 
 
Ngoại trưởng Hammond cho biết hội thảo lần này sẽ tập trung thảo luận các biện pháp huấn luyện cho các lực lượng Iraq và chiến lược rộng lớn hơn chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. 
 
Ông Hammond nhấn mạnh cần phải cắt đứt nguồn tài chính của IS, chặn lại dòng chiến binh nước ngoài tham gia tổ chức này, ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc đoàn kết các cộng đồng người Sunni ở Iraq bởi sự trung thành của họ đối với chế độ sẽ đóng góp phần quan trọng vào việc đánh bại IS tại nước này.
 
Ngoài ra, ông còn khẳng định rằng các cuộc oanh kích của liên minh quốc tế đã giúp chặn bước tiến của IS và bày tỏ tin tưởng tổ chức khủng bố này sẽ bị đánh bại trong tương lai./.

 

BT
Thăm dò khán giả