Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp thúc đẩy nỗ lực vì một lệnh ngừng bắn ở Aleppo

(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 28/9 tuyên bố, ông đang nỗ lực để thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm áp đặt một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria và rằng bất kỳ nước nào phản đối điều này sẽ bị coi là phạm tội ác chiến tranh.

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Syria, được sự hậu thuẫn của Nga và Iran, đang tiến hành cuộc "chiến tranh tổng lực" nhằm vào dân thường.

Ông cho biết đang đề nghị thảo luận về một nghị quyết nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo. Nghị quyết đó sẽ buộc tất cả mọi người phải có trách nhiệm: những ai không bỏ phiếu, sẽ có nguy cơ phải chịu trách nhiệm vì phạm tội ác chiến tranh.

Theo số liệu của LHQ, cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người, một nửa dân số của quốc gia Trung Đông này không còn nhà cửa và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy hoàn toàn./.

Thổ Nhĩ Kỳ tạm giam hơn 32.000 đối tượng tình nghi trong vụ đảo chính

Sau vụ đảo chính quân sự bất thành đêm 15/7 vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thẩm vấn khoảng 70.000 người và đang tạm giam 32.000 đối tượng trong số này. Động thái này nằm trong chủ trương mở rộng điều tra những người tình nghi có liên hệ với giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen – người mà Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau vụ bắt giữ này, có thể sẽ có thêm các vụ bắt giữ mới và nhiều đối tượng có thể được trả tự do hoặc bị theo dõi vì lý do an ninh. Trong thời gian tới, các phiên tòa xét xử sẽ diễn ra tại nhiều thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành nói trên, Chính quyền Tổng thống Tayip Erdogan đã tiến hành chiến dịch truy bắt các đối tượng tình nghi liên quan, sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, công chức, cảnh sát, ngành tư pháp, với cáo buộc liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen.

Mới đây nhất, ngày 27/9, Ankara đã tuyên bố thanh lọc 87 nhân viên tình báo thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia (MIT) - một cơ quan đầy quyền lực ở nước này.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhằm tim cách lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính./.

BT
Thăm dò khán giả