Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 5, 25/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp thông qua đạo luật do thám công dân gây tranh cãi

(ANTV) -Theo AFP, mới đây, Pháp đã thông qua một luật do thám mới gây tranh cãi, theo đó trao thẩm quyền sâu rộng cho các cơ quan chức năng để do thám công dân nước này.

Luật mới này sẽ cho phép nhà chức trách theo dõi các cuộc trao đổi qua điện thoại di động hoặc thiết bị kỹ thuật số của bất cứ ai liên quan đến một cuộc điều tra "khủng bố" mà không cần sự cho phép từ tòa án, đồng thời buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet và công ty điện thoại phải cung cấp dữ liệu khi được yêu cầu.

Các cơ quan mật vụ sẽ có quyền đặt máy ghi hình và thiết bị thu âm tại nơi ở cá nhân và cài đặt thiết bị theo dõi bàn phím của một máy tính mục tiêu. Nhà chức trách có thể lưu giữ các bản ghi trong 1 tháng và siêu dữ liệu trong 5 năm.

Phản ứng trước động thái trên, các nhóm hoạt động nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã chỉ trích Pháp đang "tiến một bước gần hơn tới việc trở thành 1 nhà nước do thám."

Tổng thống Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục

Theo cuộc khảo sát của "Trung tâm Levada" tiến hành từ ngày 19-22/6, tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục là 89%, trong khi 64% số người được hỏi cho rằng nước Nga đang đi đúng hướng.

Theo khảo sát, đa số người được hỏi cho biết họ đồng tình với hoạt động của ông Putin trên cương vị tổng thống. Trước đó, tỷ lệ ủng hộ ông Putin hồi tháng 1 và tháng 3 là 85%, còn trong các tháng 2,4 và 5, tỷ lệ này là 86%.

Trong danh sách các chính trị gia được người dân Nga tin cậy nhất, ông Putin đứng ở vị trí đầu tiên khi nhận được sự ủng hộ của 64% số người được hỏi. Ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng tín nhiệm này là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (28%), trong khi Thủ tướng Dmitry Medvedev và Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng đứng ở vị trí thứ 3 với 21% số người ủng hộ.

Cuộc thăm dò trên đã phỏng vấn 1.600 người tại 134 điểm dân cư thuộc 46 khu vực của nước Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả