Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp phát hiện một ca mắc COVID-19 từ tháng 12/2019

(ANTV) - Một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) mới đây đã tiến hành xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm của 24 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp từ cuối năm 2019 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 27/12/2019, tức gần 1 tháng trước khi nước Pháp công bố các ca nhiễm bệnh đầu tiên. 

Thông tin này đang gây chấn động giới khoa học tại nhiều nước châu Âu bởi điều này cho thấy, dịch COVID-19 trên thực tế đã xuất hiện tại châu lục này từ cuối năm 2019, trước cả thời điểm mà Trung Quốc công bố các ca nhiễm đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.

Theo đó, 1 bệnh nhân 42 tuổi sinh ra tại Algeria, sống ở Pháp từ nhiều năm nay và làm nghề bán cá, đã bị mắc COVID-19. Tuy nhiên, người đàn ông này đã không đi du lịch nước ngoài trong nhiều tháng trước khi ngã bệnh, và không biết mình có thể bị mắc bệnh ở đâu. Vợ ông làm việc tại 1 cửa hàng bán lẻ gần sân bay Paris và thường xuyên tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài.

Theo giới nghiên cứu, vẫn còn quá sớm để khẳng định người đàn ông này là “bệnh nhân số 0” của Pháp và vẫn cần phải điều tra thêm. Tuy vậy, việc xác định bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên rất đáng quan tâm về mặt dịch tễ học, vì nó thay đổi đáng kể kiến thức về SARS-CoV-2 và sự lây lan ở Pháp.

 

WHO kêu gọi các nước điều tra lại ca nghi mắc Covid-19 từ cuối 2019

Phản ứng trước phát hiện tại Pháp về ca bệnh COVID-19 trên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng thông tin này “không đáng ngạc nhiên”, đồng thời kêu gọi các quốc gia tiến hành điều tra lại bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào khác có thể liên quan đến COVID-19 trong giai đoạn cuối năm 2019, nhằm dựng lại bức tranh chính xác của đại dịch hiện nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn WHO Christian Lindmeier nhấn mạnh, báo cáo về trường hợp mắc bệnh sớm giống như tại Pháp sẽ giúp các quốc gia tìm hiểu rõ hơn virus corona chủng mới xuất hiện từ khi nào và ở đâu, cũng như khả năng lây truyền của nó.

Theo giới khoa học, việc truy tìm ngược lại các ca nhiễm bệnh ban đầu, và đặc biệt là “bệnh nhân số 0” tại các nước sẽ giúp đánh giá được chính xác quá trình bùng phát của dịch COVID-19 tại mỗi nước, cũng như cung cấp thêm thông tin cho việc giải đáp các thắc mắc về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Đây đang là chủ đề gây rất nhiều tranh cãi trong những ngày qua, khi Mỹ và 1 số nước cáo buộc virus SARS-CoV-2 xuất phát từ 1 phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi WHO khẳng định virus này có nguồn gốc tự nhiên, đồng thời cho biết chưa nhận được bất cứ bằng chứng khoa học nào từ phía Mỹ./.

 

BT
Thăm dò khán giả