Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp nỗ lực ngoại giao để giải quyết khủng hoảng Qatar

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngày 14/6, đã tới Maroc trong chuyến công du đầu tiên của ông tới khu vực Bắc Phi kể từ khi đắc cử. Tại đây, Tổng thống Pháp đã khẳng định chính quyền Paris đang tiếp tục những nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng được coi là nghiêm trọng nhất kể từ 1981, khi thành lập Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay giữa Qatar với các nước vùng Vịnh, Tổng thống Macron hoan nghênh Pháp và Maroc có chung quan điểm về vấn đề hiện nay. Pháp mong muốn các bên đối thoại và vùng Vịnh cần phải ổn định do các nước này là những bên liên quan của các cuộc khủng hoảng tại Syria và Libya.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: Chúng tôi không quan tâm đến những căng thẳng giữa phe của Saudi Araq, UAE với Qatar, mà chủ yếu là giữa các quốc gia liên quan đến vấn đề này, bởi chúng tôi biết những quốc gia vùng Vịnh đang tham gia vào nhiều cuộc khủng hoảng khác ở Syria và Libya. Chúng ta nên tập trung vào việc kết hợp các lợi ích riêng của mỗi nước, thay vì trở nên nhạy cảm về những khác biệt để dẫn đến căng thẳng leo thang.

Hiện nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh đã được tăng cường, với chuyến thăm Qatar cùng ngày của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong khi Liên hợp quốc cũng cảnh báo vấn đề nhân đạo nảy sinh từ việc đóng cửa biên giới đối với người dân khu vực.

Bên cạnh vấn đề khủng hoảng vùng Vịnh, hai bên cũng thảo luận về việc đánh giá lại quan hệ chiến lược giữa hai nước và những khía cạnh để phát triển mối quan hệ này trên mọi lĩnh vực./.

Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh tác động nghiêm trọng đối với người dân

Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, người đứng đầu Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Raad Al Hussein bày tỏ quan ngại sâu sắc về những tác động tiềm tàng của việc các nước láng giềng cô lập Qatar, đồng thời cảnh báo nguy cơ người dân phải gánh chịu những hậu quả từ vụ việc này.
 
Trong một phát biểu, ông Al Hussein đã bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng có thể có đối với vấn đề nhân quyền của nhiều người khi các nước vùng Vịnh gồm Saudi Araq, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar.

Ông nhận định các biện pháp được những nước trên áp dụng trong việc trừng phạt Qatar rõ ràng là "quá rộng cả về quy mô lẫn cách thức thực hiện.

Quan chức Liên hợp quốc cảnh báo động thái trên có thể tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân, chỉ đơn giản bởi vì họ thuộc quốc tịch của một trong những quốc gia liên quan đến mối bất hòa trên.

Ông cho biết đã nhận được những báo cáo về việc một số cá nhân cụ thể được hướng dẫn phải rời khỏi đất nước nơi họ đang cư trú, hay bị chính phủ của nước mình yêu cầu hồi hương.Ngoài ra, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arab và vùng Vịnh với Qatar cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số gia đình đa quốc tịch và con cái họ, cũng như các sinh viên du học.

Trước những hậu quả không mong muốn trên, ông Al Hussein hối thúc tất cả các bên liên quan nhanh chóng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và kiềm chế mọi hành động có thể ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, sức khỏe, việc làm và đời sống của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả