Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp ngăn chặn âm mưu tấn công trước thềm bầu cử tổng thống

(ANTV) - Công tố viên thành phố Paris Francois Molins cho biết nhà chức trách nước này đã tìm thấy 3kg chất nổ, vài khẩu súng và một lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi bắt giữ hai người đàn ông vào hôm 18/4 vì tình nghi âm mưu một vụ tấn công, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Công tố viên Molins nói với các phóng viên rằng hiện vẫn chưa rõ thời gian hoặc địa điểm những nghi phạm lên kế hoạch tấn công, tuy nhiên ông cho biết vụ tấn công của chúng sắp xảy ra.

Trong khi đó, giới chức an ninh Pháp cũng đã tìm thấy súng và vật liệu chế tạo bom sau khi 2 đối tượng tình nghi âm mưu tấn công khủng bố bị bắt giữ ngày 18/4, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, nơi hai nghi phạm trên bị bắt giữ.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vòng một vào ngày 23/4 tới, an ninh đã được tăng cường trên toàn nước Pháp.

Nga: Nghi phạm vụ đánh bom Saint Petersburg phủ nhận vạch kế hoạch

Theo AFP, ngày 18/4, Abror Azimov, đối tượng bị bắt vì tình nghi tổ chức vụ đánh bom ga tàu điện ngầm Saint Petersburg đã phủ nhận thông tin hắn giúp vạch kế hoạch vụ tấn công này, tuy nhiên đã thừa nhận dính líu gián tiếp đến vụ việc.

Tại một phiên tòa được tổ chức hôm 17/4 để chính thức bắt giữ Azimov, đối tượng này đã thừa nhận "dính líu" gián tiếp tới vụ tấn công nhưng phủ nhận đã tổ chức vụ việc.

Các hãng tin Nga dẫn lời tên Azimov cho biết: "Tên này không chống đối việc bị bắt. Tuy nhiên hắn không nói rằng mình liên quan đến vụ nổ, có một số việc đối tượng có liên quan nhưng không phải là trực tiếp. Azimov đã được trao một mệnh lệnh và hắn không hiểu vì sao lại tham gia vào hoạt động khủng bố."

Trước đó, hôm 17/4, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã bắt giữ tên Azimov tại một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moskva vì liên quan đến vụ đánh bom chết người hôm 3/4 khiến 14 người thiệt mạng.

Israel: Cửa khẩu Taba vẫn bị đóng do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố

Chính quyền Israel ngày 10/4 đóng cửa biên giới tại cửa khẩu Taba, giáp với Ai Cập và khuyến cáo người dân Israel tại bán đảo Sinai quay về nước ngay lập tức.

Quyết định này được đưa ra sau những đánh giá tình báo của giới chức Israel cho thấy du khách nước ngoài, gồm người Israel tại bán đảo Sinai, có nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Đến ngày 18/4, 10 ngày sau quyết định trên, cửa khẩu Taba sẽ vẫn được duy trì tình trạng đóng cửa, và quyết định mở cửa trở lại sẽ được Chính quyền Israel xem xét trong vài ngày tới.

Trước đó, sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở Ai Cập, Israel đã kêu gọi công dân nước này đang đi nghỉ ở bán đảo Sinai của Ai Cập rời khỏi khu vực này "ngay lập tức" do lo ngại nguy cơ khủng bố vẫn thường trực.

Cục Chống khủng bố thuộc Văn Phòng Thủ tướng Israel sau khi đánh giá tình hình an ninh đã đưa ra cảnh báo “cấp độ 1,” theo đó xác định “mối đe dọa cụ thể rất cao.” Cục Chống khủng bố cũng đã đưa ra cảnh báo về một số nước khác, như Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả