Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp muốn hỗ trợ làm giảm căng thẳng vùng Vịnh

(ANTV) - Ngày 15/7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Paris muốn hỗ trợ nỗ lực trung gian hòa giải do Kuwait đứng đầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Qatar và 4 nước Arab khác.

Phát biểu với các phóng viên sau khi hội đàm tại Doha với người đồng cấp Qatar, ông Le Drian khẳng định Pháp rất quan ngại về tình trạng quan hệ đột ngột xấu đi giữa Qatar và các nước láng giềng. Paris sẽ thảo luận với tất cả những nước này nhằm giúp tìm ra một giải pháp, đồng thời kêu gọi "đối thoại và bình tĩnh" giữa các nước Arab có liên quan.

Ông Le Drian hiện đang ở thăm Qatar trong khuôn khổ chuyến công du các nước vùng Vịnh nhằm giúp tháo ngòi cuộc khủng hoảng giữa Qatar với Ả rập xê út, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập.

Iran và EU khởi động dự án hợp tác về an toàn hạt nhân

Theo một nguồn tin cho biết. Iran và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khởi động dự án hợp tác về các chương trình an toàn hạt nhân, với tổng trị giá 2,85 triệu USD.
 
Dự án là một phần của thỏa thuận hợp tác trị giá 5,7 triệu USD được Iran và EU thông qua hồi năm 2016 nhằm nâng cao năng lực an toàn hạt nhân của Tehran trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thành lập một trung tâm an toàn hạt nhân, cũng như đẩy mạnh công tác huấn luyện các chuyên gia Iran về các thủ tục an toàn hạt nhân.

Theo thỏa thuận dự kiến kéo dài 3 năm rưỡi, EU sẽ hỗ trợ Cơ quan quản lý hạt nhân Iran phát triển một khung quy định về hạt nhân, cũng như ủng hộ việc quốc gia Hồi giáo này gia nhập một số công ước quốc tế về hạt nhân./.
 
Khủng hoảng nhân đạo tại Mosul vẫn tiếp diễn

Sau chiến thắng vẻ vang của chính phủ Iraq quét sạch tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành cổ Mosul, công cuộc tái thiết tại khu vực này đang được khẩn trương tiến hành. Ngoài chiến dịch truy quét và rà phá bom mìn đang được triển khai thì vấn đề khủng hoảng nhân đạo tại đây vẫn là mối lo hàng đầu và cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía chính phủ.
 
Trong thông báo mới nhất, Liên hợp quốc hoan nghênh những bước tiến trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo lực cực đoan tại Iraq. Tổ chức này cũng khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh với Baghdad trong các nhiệm vụ sắp tới, lập lại trật tự, giải phóng các vùng đất bị chiếm đóng và ngăn chặn bạo lực tiếp diễn.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, hơn 1 triệu người đã phải rời bỏ thành phố đi lánh nạn do giao tranh ác liệt nhưng đến nay mới chỉ có gần 200.000 người trở về nhà. Số còn lại vẫn đang phải sơ tán tại các lán trại bên ngoài thành phố hoặc các khu vực lân cận./

BT
Thăm dò khán giả