Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 03:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:26, Chủ Nhật, 01/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp mở cuộc điều tra hình sự vụ máy bay QZ8501

(ANTV) - Hãng tin AFP dẫn nguồn tin tư pháp ngày 30/1 cho biết, Pháp đã chính thức mở một cuộc điều tra hình sự về vụ tai nạn máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị rơi ở biển Java ngày 28/12 khi có thông tin viên phi công phụ người Pháp đã điều khiển chiếc máy bay này vào thời điểm nó gặp nạn. Theo đó, một thẩm phán sẽ điều tra khả năng "ngộ sát" trong vụ tai nạn máy bay khiến toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng.

Thông báo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cũng tiết lộ rằng, phi công phụ người Pháp Remi Plesel - người có ít kinh nghiệm bay hơn đã điều khiển chiếc Airbus A320-200 vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chứ không phải là cơ trưởng Iriyanto - một cựu phi công lái máy bay chiến đấu đã có khoảng 20.000 giờ bay.

Trong khi đó, Reuters cho biết ngay trước khi máy bay bị nạn, cơ trưởng đã rời ghế ngồi để thực hiện một hành động bất thường, trong khi cơ phó không thể kiểm soát máy bay. Đây là thông tin được 2 người có liên quan đến việc điều tra nguyên nhân máy bay QZ8501 bị nạn cung cấp.

Trước đó, Reuters cho biết, máy bay QZ8501 bị vướng phải lỗi bảo dưỡng Thiết bị tăng độ ổn định bay (FAC). Hai người có liên quan đến việc điều tra máy bay QZ8501 cho biết, chính cơ trưởng người Indonesia Iriyanto đã cố ngắt mạch điện của FAC và để cơ phó lái máy bay.

Việc ngắt điện FAC không khiến chiếc máy bay bị chao đảo nhưng nó sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các cơ chế bảo đảm an toàn cho máy bay vốn không cho phép phi công có thể điều khiển máy bay vượt qua các giới hạn an toàn của máy bay và khiến cơ phó có thể đưa máy bay lên độ cao bất thường.

Quyết định ngắt điện FAC khiến những người điều tra hoàn toàn ngỡ ngàng bởi thông thường, các phi công chỉ cần ấn nút khởi động lại FAC nằm ngay phía sau đầu họ.

BT
Thăm dò khán giả