Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 13:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp mạnh tay chi tiêu sau vụ khủng bố Paris

(ANTV) - Sau các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris, Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ tăng chi tiêu cho lĩnh vực an ninh bởi tình hình an ninh quốc gia còn quan trọng hơn những quy định về tài chính của EU.

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong bài phát biểu trước Quốc hội mới đây thông báo, trong vòng 2 năm tới, sẽ tuyển dụng thêm 5.000 cảnh sát và hiến binh, 2.500 nhân viên trong lĩnh vực tư pháp và 1.000 người trong ngành hải quan; đồng thời hủy quyết định giải ngũ 9.200 quân nhân dự tính diễn ra từ năm 2017- 2019.

Với các biện pháp an ninh mới vừa công bố thì chắc chắn Pháp sẽ khó khăn hơn trong việc đáp ứng mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2017 theo quy định của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Phản ứng trước lời kêu gọi của Pháp, Cao ủy châu Âu về Kinh tế Pierre Moscovici cho biết, Ủy ban châu Âu có thể sẽ xem xét cho Pháp thêm thời gian để cân bằng ngân sách. Cùng quan điểm này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, việc Pháp tăng chi tiêu cho an ninh sau biến cố mới đây ở Paris là điều có thể hiểu được và EU cần có cách đối xử đặc biệt với Pháp.

Quốc hội Nga kêu gọi tăng cường chống khủng bố

Ngày 20/11, các nghị sĩ Nga đã kêu gọi siết chặt  các biện pháp an ninh và tăng cường trừng phạt đối với các vụ tấn công khủng bố sau vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập và một loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Các nghị sĩ của cả hai viện trong Quốc hội Nga đã tổ chức phiên họp bất thường về vấn đề trên sau khi Moskva lần đầu trong tuần này cho biết nguyên nhân máy bay A321 của nước này gặp nạn ở bán đảo Sinai, làm 224 người thiệt mạng hồi tháng trước, là do bị đặt bom.

Chủ tịch Thượng viện Nga cho biết các nghị sĩ đã đề nghị mở rộng quyền lực cho các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật của Nga. Đồng thời kêu gọi Nga cùng các "đối tác" của nước này thành lập một tòa án quốc tế để trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng khủng bố và đồng bọn của chúng.

Còn Chủ tịch Hạ viện Nga đã chỉ trích Phương Tây vì duy trì lệnh trừng phạt chống Nga liên quan tới việc Moskva sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 và việc nước này ủng hộ quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Ukraine tuyên bố không chấp nhận điều kiện trả nợ của Nga

Trong cuộc phỏng vấn tối 19/11 trên kênh Quốc gia 1 của truyền hình Ukraine, Thủ tướng nước này Arseny Yatsenyuk tuyên bố Kiev sẽ không chấp nhận các điều kiện khác với các điều kiện đã đề xuất với chủ nợ khác trong việc giải quyết khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

Ông Yatsenyuk yêu cầu Nga chấp nhận các điều kiện cơ bản - xóa 20% nợ và kéo dài thời hạn trả nợ thêm 4 năm. Ông cho hay trong trường hợp Nga không chấp nhận, Ukraine sẽ không thanh toán nợ cho "quốc gia xâm lược."

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng kéo dài thời gian trả nợ của Ukraine và thậm chí còn đưa ra đề xuất ưu đãi hơn so với yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc tái cơ cấu khoản nợ của Kiev.

Ông Putin cũng cho hay sẽ cho phép Ukraine mỗi năm trả 1 tỷ USD trong giai đoạn 3 năm (2016-2018). Tuy nhiên, ông lưu ý chính quyền Nga hy vọng Chính phủ Mỹ hay Liên minh châu Âu (EU), hoặc một trong số "các định chế tài chính vững chắc", bảo lãnh khoản nợ này.

BT
Thăm dò khán giả