Thứ năm, ngày 02/04/2020 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp lo ngại bạo lực khi biểu tình “Áo vàng” tăng nhiệt

(ANTV) - Đợt biểu tình thứ 22 của những người “Áo vàng” tại Pháp tiếp tục diễn ra trong ngày 13/4, vài ngày trước khi Tổng thống Pháp dự kiến sẽ đưa ra các chính sách mới nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng này. 

 

Theo con số thống kê được Bộ Nội vụ Pháp đưa ra trong tối 13/4, tổng cộng đã có 31.000 người biểu tình “Áo vàng” xuống đường trên toàn nước Pháp trong đợt biểu tình thứ 22 của lực lượng này. Con số này cao hơn so với đợt biểu tình lần thứ 21 hôm 6/4 (22.000 người).
 
Tâm điểm của cuộc biểu tình cuối tuần lần này là thành phố Toulouse ở miền Tây Nam nước Pháp, ước tính có khoảng gần 5.000 người Áo vàng đã tập trung tại Toulouse. Căng thẳng và đụng độ đã xảy ra khi cảnh sát Toulouse ngăn chặn những người biểu tình tiến về phía Quảng trường Capitole ở trung tâm thành phố Toulouse.
 
Trong khi đó tại thủ đô Paris, khoảng 5.000 người biểu tình Áo vàng cũng đã xuống đường giơ cao các khẩu hiệu như đòi Tổng thống Macron từ chức hay đòi giải tán Quốc hội Pháp.
 
Hiện tại, giới chức Pháp đang tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn mới nhằm đảm bảo an ninh và trật tự trong các lần biểu tình của lực lượng “Áo vàng”. Biện pháp mới nhất đang được Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Christophe Castaner vận động là có thể phạt tù đến 1 năm và phạt 15.000 euro đối với những ai cố tình đeo mặt nạ hoặc che mặt trong các tình huống diễn ra bạo loạn.
 
Theo dự kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong vài ngày tới sẽ đưa ra các chính sách mới, được cho là câu trả lời đầy đủ nhất cho cuộc khủng hoảng “Áo vàng”, sau khi nước Pháp kết thúc 3 tháng tổ chức các cuộc tranh luận trên toàn quốc.
 
Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng quy mô lực lượng dân quân
 

 

Ngày 13/4, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã ra chỉ thị tăng quy mô lực lượng dân quân nước này lên thêm 1 triệu binh sỹ, trong nỗ lực ổn định tình hình hiện nay.
 
Ông Maduro khẳng định mục tiêu của ông là tăng số binh sỹ của lực lượng này đến 3 triệu người vào cuối năm nay, từ 2 triệu người hiện nay. Ông cũng khuyến khích lực lượng này vẫn tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Lực lượng dân quân của Venezuela được thành lập từ năm 2008, bổ sung cho lực lượng vũ trang và nhận mệnh lệnh trực tiếp từ Phủ Tổng thống.
 
Ngoài việc tăng cường an ninh quân sự, Venezuela cũng đang khôi phục lại mạng lưới điện quốc gia, tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định của kinh tế. Hiện phần lớn mạng lưới điện tại thủ đô Caracas đã được khôi phục. Chính phủ cũng đã thành lập  các nhóm chuyên gia giải quyết tình trạng của mạng lưới điện, bao gồm máy phát, truyền tải, phân phối tại các trạm khác nhau, đảm bảo cung cấp điện cho người dân./.
 
 
Thăm dò khán giả