Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 18/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kích hoạt kế hoạch khẩn cấp cho kịch bản Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 17/1 cho biết, Chính phủ nước này đã kích hoạt kế hoạch dự phòng để đối phó với những trường hợp bất ngờ, nhằm giải quyết các tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận - kịch bản hiện được cho là rất nhiều khả năng xảy ra.

 

Kế hoạch bao gồm khoản chi 50 triệu euro đầu tư vào các cảng biển và sân bay “bị ảnh hưởng nhiều nhất” vì Brexit. Theo ông Edouard Philippe, một số cảng sẽ được xây dựng thêm nơi đỗ ô tô và được trang bị hạ tầng để phục vụ công tác kiểm tra hải quan. Người đứng đầu Chính phủ Pháp cũng tiết lộ kế hoạch giúp đỡ ngư dân và doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực đánh cá, dự kiến sẽ chịu tác động mạnh của việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Giải thích cho quyết định này, Thủ tướng Edouard Philippe thừa nhận, kịch bản về một Brexit cứng nhiều khả năng sẽ xảy ra, vì thế chính phủ Pháp muốn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ tốt nhất lợi ích của người dân.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phát biểu: “Tôi đã quyết định kích hoạt kế hoạch khẩn cấp nhằm sẵn sàng đối phó với khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit cứng. Mục tiêu của chúng tôi là vừa tôn trọng các nghĩa vụ của mình, mà vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân nước Pháp. Và về mặt nào đó là để công dân Anh sống tại Pháp không bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng ít nhất có thể.”

Nỗ lực trong vòng 2 năm của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm thúc đẩy một cuộc chia tay êm thấm với EU đã bị Quốc hội Anh bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu hôm 15/1 vừa qua. Hậu quả lớn nhất lúc này mà người ta tính đến sau ngày 29/3 là sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp, London phải lập tức ra khỏi liên minh thuế quan châu Âu và mất đi mọi lợi thế trong quan hệ với EU.

Đại học Oxford ngừng nhận tài trợ từ Huawei

Đại học Oxford, Anh ngày 17/1 thông báo đã ngừng nhận tài trợ từ tập đoàn công nghệ Huawei Technologies- nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới, sau khi xem xét mối quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc.

 

Đại học Oxford cho hay, trường đại học này đã quyết định hôm 8/1 vừa qua rằng sẽ không theo đuổi các cơ hội tài trợ mới từ Huawei vào thời điểm hiện tại. Quyết định này đã được đưa ra trong bối cảnh dấy lên nhiều lo ngại trong công chúng trong những tháng gần đây xoay quanh mối quan hệ giữa các đối tác Anh với Huawei.

Huawei đã dành nhiều năm và hàng triệu bảng để hình thành mối quan hệ với một số tổ chức học thuật hàng đầu của Vương quốc Anh, tài trợ cho một loạt các dự án nghiên cứu vào các công nghệ quan trọng bao gồm mạng điện thoại di động và công nghệ âm thanh.

BT
Thăm dò khán giả