Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp không chấp nhận việc Anh đòi hỏi vị thế đặc biệt trong EU

(ANTV) -  Ngày 28/5, Pháp vừa đưa ra một cảnh báo thẳng thừng với Thủ tướng Anh David Cameron, rằng kế hoạch tái thương lượng các điều khoản về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh trước khi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc ra đi hay ở lại liên minh này là một tiến trình "nguy hiểm".

Trong bối cảnh Thủ tướng Anh bắt đầu chuyến công du 2 ngày tới 4 nước châu Âu gồm Hà Lan, Pháp, Ba Lan và Đức nhằm vận động lãnh đạo các nước này ủng hộ kế hoạch cải cách sâu rộng EU, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố Paris sẽ nói "không" nếu như London đòi hỏi một vị thế đặc biệt trong EU.

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter, ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói: "Tôi thấy tiến trình này khá nguy hiểm... Người dân Anh đang dần quen với điệp khúc 'Châu Âu là tồi tệ', và đến một ngày khi họ được hỏi để quyết định, có nguy cơ họ sẽ nói với chúng ta rằng 'Châu Âu là tồi tệ'".

Ông cũng khẳng định nếu EU định trao cho Anh quy chế đặc biệt mà không nhận lại được điều gì thì câu trả lời của Pháp sẽ là "không."

Phát biểu của ông Fabius được đưa ra ngay trước khi Thủ tướng David Cameron gặp Tổng thống Pháp François Hollande. Ông Hollande cho biết trong cuộc gặp, hai bên đã nói về vị trí của Anh tại EU và Pháp đã bày tỏ hy vọng Anh sẽ vẫn ở lại trong liên minh này.

Trong khi đó, Thủ tướng Anhcho biết ông tin rằng những thay đổi mà Anh đưa ra mang lại lợi ích cho không chỉ nước Anh mà toàn châu Âu. Nhà lãnh đạo Anh cũng bày tỏ ưu tiên của ông là cải cách EU để liên minh này cạnh tranh hơn và giải tỏa được những lo ngại của người dân Anh về tư cách thành viên EU./.

BT
Thăm dò khán giả