Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 18/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi thành lập liên minh toàn cầu chống IS

(ANTV) - Loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào trung tâm Paris hôm 13/11 cho thấy mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố không phải nỗi lo riêng của quốc gia nào mà của toàn thế giới. Đây là khẳng định của Tổng thống Pháp Francois Hollande trong bài phát biểu đặc biệt trước lưỡng viện quốc hội Pháp ngày 16/11.

 
Trong đó, nhà lãnh đạo Pháp cam kết sẽ chiến đấu chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như chủ nghĩa khủng bố toàn thế giới. Ông Hollande cũng kêu gọi các nước như Mỹ, Nga cùng hợp tác để thành lập 1 liên minh toàn cầu chống khủng bố. 
 
Bên cạnh việc khẳng định các chiến đấu cơ Pháp sẽ tăng cường không kích IS tại Syria, Tổng thống Pháp cũng cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới để kêu gọi huy động nguồn lực chống IS nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay: “Cuộc chiến mà chúng ta đang tham gia không phải là cuộc chiến chống lại 1 nền văn minh nào, mà nhằm vào những kẻ độc ác cực đoan không đại diện cho ai cả. Điều mà chúng ta đang cố gắng đẩy lùi là chủ nghĩa khủng bố, vốn đang đe dọa tới nền hòa bình, ổn bình của toàn nhân loại. Và 1 liên minh toàn cầu chống IS là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay.”
 
Trong khi đó, phát biểu trong 1 cuộc họp báo sau Hội nghị G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington đã nhất trí về 1 thỏa thuận mới để chuyển giao thông tin tình báo cho Pháp nhanh hơn và thường xuyên hơn, nhằm cố gắng bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công tương tự vụ khủng bố bất ngờ mới xảy ra ở Paris.
 
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ khả năng có sự thay đổi trong chiến lược chống IS mà Washington đang theo đuổi. “Chúng tôi vẫn luôn phối hợp chặt chẽ với các đồng minh châu Âu để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố, tuy nhiên đáng buồn là đã không thể ngăn cản sự kiện khủng khiếp vừa qua ở Paris. Tuy nhiên, chiến lược mà Mỹ đang sử dụng (nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng) vẫn là 1 chiến lược hiệu quả và cần thời gian để hoàn toàn đẩy lui IS.”
 
Hiện Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Paris để khẳng định sự ủng hộ của Washington dành cho Pháp cùng “quyết tâm chung trong nỗ lực truy quét chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Pháp và bất kỳ nơi nào trên thế giới”./.
BT
Thăm dò khán giả