Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 7, 23/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp kêu gọi gia tăng sức ép với Nga và phe nổi dậy ở Ukraine

(ANTV) - Ngày  22/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng cần phải gia tăng sức ép đối với Nga và phe ly khai thân Moskva ở Ukraine để họ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minks mà Pháp làm trung gian hồi tháng 2 vừa qua.

Phát biểu trước các phóng viên trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông tại thủ đô Riga của Latvia, Tổng thống Pháp Francois Hollande nêu rõ: "Rõ ràng là lệnh ngừng bắn không hoàn toàn được tôn trọng. Đó là lý do chúng ta phải hành động và tiếp tục gây sức ép, đặc biệt đối với phe ly khai ở miền Đông Ukraine và Nga để họ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận Minks".

Cùng ngày, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đã cáo buộc các lực lượng Ukraine và phe ly khai thân Nga phạm phải những tội ác chiến tranh, trong đó có tra tấn và hành quyết tù nhân không qua xét xử, trước và sau khi thỏa thuận ngừng bắn trên được thông qua.

Theo báo cáo mới của AI, các cựu tù nhân cho hay họ bị các lực lượng Chính quyền Ukraine và phe ly khai đánh đập, tra tấn bằng điện, đâm chọc, treo lên xà nhà, không cho ngủ, đe dọa hành quyết.

Trong báo cáo trên, AI đã phỏng vấn 17 cựu tù binh của phe ly khai và 16 người từng bị các lực lượng Chính quyền Ukraine giam giữ. Tổ chức này cũng kêu gọi các cơ quan của Liên hợp quốc và chuyên gia tới những trung tâm giam giữ ở Ukraine để gặp những người đang bị 2 bên giam giữ./.

BT
Thăm dò khán giả