Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 2, 30/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp có thể cứu vãn hòa bình Trung Đông?

(ANTV) - Có thể thấy, chính quyền của Tổng thống Pháp Francois Hollande có thừa quyết tâm để thúc đẩy tiến trình 2 nhà nước, nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng Israel-Palestine. Điều này thể hiện rõ qua các hoạt động ngoại giao tích cực và sôi động của các quan chức Pháp trong thời gian qua.

 Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault liên tục có các cuộc gặp song phương với các đối tác có liên quan trực tiếp đến tiến trình hòa bình Israel-Palestine, như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nỗ lực của Pháp nhằm đưa Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán khó có cơ hội thành công, bởi Israel đã chính thức bác bỏ sáng kiến này, trong khi Mỹ vẫn đang tỏ thái độ thờ ơ.

Israel và Palestine là 2 nước liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột mà Paris đang muốn tháo gỡ. Tuy nhiên, phía Israel đã tỏ rõ thái độ không hề muốn tham gia vào sáng kiến của Pháp. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu liên tục bác bỏ khả năng tham gia vào bất kỳ nỗ lực đa phương nào nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Ông Netanyahu nhấn mạnh, “cách duy nhất để thúc đẩy hòa bình thực chất với Palestine là thông qua đàm phán trực tiếp giữa 2 bên, mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, chứ không phải thông qua các diễn đàn quốc tế.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng là 1 nhân tố khiến sáng kiến của Pháp có thể đổ bể. Sau nhiều tuần do dự, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cuối cũng đã nhất trí tham dự hội nghị đa phương sắp tới về tiến trình hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ra lo ngại về khả năng thất bại của sáng kiến lần này có thể ảnh hưởng đến triển vọng xây dựng hòa bình lâu dài. Nhiều chuyên gia phân tích nhận định, những nỗ lực ngoại giao của Pháp cứu vãn hòa bình Trung Đông sẽ không đạt được bước tiến nếu không có sự hỗ trợ tích cực của Mỹ.

Ông Yossi Mekelberg, Chuyên gia quan hệ quốc tế - Viện nghiên cứu Chatham House (Anh) cho biết: "Đề xuất của Pháp khó có thể thành công với 2 rào cản lớn. Trước tiên đó là phía Israel không hợp tác với sáng kiến của Pháp, trong khi Mỹ dường như đang muốn giữ “mô hình 3 bên”, mà theo đó Mỹ là bên thứ 3 cùng với Israel và Palestine, mặc dù mô hình này thực tế đã hoàn toàn thất bại…Tôi không cho rằng đây là thời điểm tồi cho 1 sáng kiến, tuy nhiên cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Pháp ko thể thực hiện 1 mình, mà cần có sự tham gia của Mỹ"

Trong bối cảnh Israel không tin tưởng bất cứ nước nào có ý nguyện cũng như khả năng thúc đẩy tiến trình đàm phán, trong khi nhân tố quan trọng là Mỹ vẫn tin rằng chỉ có họ mới có thể dẫn dắt nỗ lực hòa bình Trung Đông mà tỏ ra do dự, sáng kiến hòa bình do Pháp đề xuất hoàn toàn có thể rơi vào bế tắc.

Các nước Ả Rập hoan nghênh sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp

Pháp đang nỗ lực vận động hành lang các cường quốc trên thế giới tham dự 1 Hội nghị quốc tế về tiến trình hòa bình Trung Đông do nước này đề xuất vào ngày 3/6 tới, theo đó đặt nền tảng cho các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine trước cuối năm nay. Sáng kiến của Paris đã nhận được sự hoan nghênh của các nước thuộc liên đoàn Ả Rập (AL) cũng như chính quyền Palestine.

Trong phiên họp đặc biệt tại trụ sở Liên đoàn Ả Rập ở thủ đô Cairo ngày 28/5, các ngoại trưởng Ả Rập đã hoan nghênh sáng kiến của Pháp và nỗ lực của Paris nhằm đưa Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán. Theo Tổng thư kí Nabil al-Araby, 1 giải pháp 2 nhà nước có thể đạt được cho cuộc xung đột Trung Đông với 2 điều kiện: 1 cơ chế điều hành và khung thời gian cụ thể.

Ông Nabil al-Araby, Tổng thư kí Liên đoàn Ả Rập cho biết: "Có 2 vấn đề được nêu ra trong cuộc gặp sẽ quyết định thành công của Hội nghị. Trước tiên đó là cần thành lập 1 cơ chế điều hành, thứ 2 đó là thực hiện trong 1 khung thời gian cụ thể. Mục tiêu của chúng ta không chỉ đưa 2 bên ngồi vào bàn đối thoại – điều đã xảy ra 25 năm qua mà không có bước tiến. Điều cần thiết là tạo ra 1 cơ chế điều hành để thực hiện những quyết định này trong 1 khung thời gian cụ thể".

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh, đây là thời điểm huy động ý chí quốc tế, để người dân Palestine có được tự do và tìm kiếm giải pháp cân bằng.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết: "Tôi xin nhấn mạnh 1 số lập trường mà Palestine thông báo về sáng kiến này. Trước tiên đó là mục đích của hội nghị phải được thực hiện trên quan điểm 2 nhà nước, dựa trên thỏa thuận các đường biên giới 1967 và thủ đô của Palestine ở phía Đông Jerusalem. Vì vậy, 2 nước có thể cùng tồn tại trong hòa bình, an ninh và ổn định, nếu Israel mong muốn tìm kiếm hòa bình"

Sáng kiến hòa bình Trung Đông được Pháp đưa ra hồi cuối tháng 1 vừa qua, theo đó, Paris sẽ tổ chức hội nghị đặc biệt cấp ngoại trưởng vào ngày 3/6 tới, song không có sự tham gia của Israel và Palestine. Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay. Các cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ khi sáng kiến do Mỹ đứng đầu đổ vỡ vào tháng 4/2014.


 

 

BT
Thăm dò khán giả