Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp: Chủ tịch đảng MoDem liên minh với ứng cử viên Emmanuel Macron

(ANTV) - Chủ tịch đảng trung hữu "Phong trào Dân chủ" (MoDem) của Pháp, ông Francois Bayrou tuyên bố sẽ không đứng ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời đề nghị "liên minh" với ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron. Đề nghị của ông Bayrou đã được chấp nhận.

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định nói trên, ông Bayrou cho rằng việc làm này cho phép "vượt qua các vách ngăn" giữa các đảng phái, "vượt lên trên mọi lợi ích cá nhân" và là "câu trả lời đáp ứng những đòi hỏi của nước Pháp vào thời điểm đất nước đang phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức".

Ông nói "Tôi đã quyết định đề nghị liên minh với ứng cử viên Emmanuel Macron. Tôi đã nói với ông ấy rằng: chúng ta cần thay đổi và khẩn trương đoàn kết các lực lượng để đạt được mục tiêu."

Trả lời phỏng vấn báo chí Pháp, ứng cử viên Emmanuel Macron cho biết ông chấp nhận "liên minh" do Chủ tịch MoDem đề xuất. Theo ông, việc này tạo ra "một bước ngoặt trong chiến dịch tranh cử cũng như trong đời sống chính trị" của nước Pháp.

Quyết định của Chủ tịch đảng MoDem thực sự đã gây bất ngờ với giới chính trị gia nước này, và có khả năng sẽ tạo ra một tương quan lực lượng mới giữa các ứng cử viên tổng thống.

Đức đẩy nhanh tiến trình trục xuất người nhập cư về nước

Các nhà chức trách Đức đang đẩy nhanh tiến trình trục xuất những người nhập cư về nước. Ngày 22/2, chiếc máy bay thứ 3 của Đức đã cất cánh từ thành phố Munich chở khoảng 50 người nhập cư bị bác đơn xin tị nạn về nước.

Ước tính trong năm 2016, Chính phủ Đức đã trục xuất khoảng 80.000 người nhập cư bị bác đơn xin tị nạn về nước hoặc những người nhập cư phạm tội. Giới phân tích dự đoán, số người nhập cư vào Đức bị trục xuất về nước sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2017.

Thủ tướng Angela Merkel – vốn bị chỉ trích về chính sách “mở rộng vòng tay đối với người nhập cư”, hiện đang phải tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri bảo thủ trong bối cảnh tổng tuyển cử tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Trong vòng 18 tháng qua, Đức đã tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư, chủ yếu đến từ các quốc gia như Syria,  Iraq và Afghanistan.
 

BT
Thăm dò khán giả