Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp cảnh báo IS mưu toan mở chiến dịch khủng bố mới

(ANTV) - Pháp đang là mục tiêu tấn công hàng đầu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhóm này có thể thực hiện một "chiến dịch khủng bố" đánh bom nhiều địa điểm có đông người tụ tập. Lời cảnh báo này được cơ quan mật vụ Pháp đưa ra ngày 18/5, trong bối cảnh Pháp đẩy mạnh các cuộc không kích trong liên minh quốc tế chống IS.

Theo cơ quan mật vụ Pháp, IS đang chuẩn bị nhiều kế hoạch tấn công mới với sự tham gia của những tay súng đang ẩn náu trong khu vực để dễ dàng tiếp cận lãnh thổ Pháp.

IS có thể sẽ sử dụng hình thức tấn công mới mang tính "chiến dịch", trong đó những kẻ khủng bố đặt thiết bị nổ tại những địa điểm đông người và thực hiện hành động này nhiều lần nhằm gây tâm lý hoang mang trong dân chúng.

Theo giới chức Pháp, việc IS đang suy yếu do các chiến dịch không kích tại Syria và Iraq, đã khiến chúng lên kế hoạch trả thù các quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS, đặc biệt là Pháp.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ không chính thức tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Iraq và Syria, do Mỹ chỉ huy. Đây là tuyên bố được Tổng thư ký NATO đưa ra ngay trước thềm hội nghị ngoại trưởng 28 nước NATO, sẽ khai mạc ở thủ đô Brussels của Bỉ trong ngày 19/5.

Đại diện cấp cao EU muốn gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của tờ Die Welt (Thế giới  của Đức) về vấn đề liên quan tới gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã bày tỏ mong muốn rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được gia hạn vào 31/7 tới.

Một số nước EU đã khuyến nghị việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt trong tháng 7 nhằm hóa giải căng thẳng với Moskva ngay cả khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết tại Minsk hồi đầu năm 2015 chưa giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, bà Mogherini cho biết, chính sách của EU sẽ chưa thay đổi, mặc dù vào cuối năm nay có thể sẽ có một cuộc “đánh giá chính trị thực chất” về cách thức giải quyết vấn đề này.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Nga bắt đầu được áp dụng ngày 31/7/2014 và đã hai lần được gia hạn đến ngày 31/7 tới. Các lệnh trừng phạt này đã khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên rất căng thẳng.

Theo ước tính sơ bộ của các chuyên gia kinh tế, các lệnh trừng phạt đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD, trong khi chính EU cũng chịu nhiều tổn thất to lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả