Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:31, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp cảnh báo châu Âu về nguy cơ chạy đua vũ trang

(ANTV) - Kêu gọi một nghị trình kiểm soát vũ khí quốc tế, hôm 7/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các quốc gia châu Âu “không thể chỉ làm khán giả” trước nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang có thể sắp nổ ra.

Trong bài phát biểu về chiến lược vũ khí hạt nhân của nước Pháp thời hậu Brexit, Tổng thống Macron cho rằng các quốc gia châu Âu cần nhìn nhận 1 cách toàn diện rằng khi không có 1 khung pháp lý phù hợp, châu Âu sẽ nhanh chóng phải đối mặt với 1 cuộc chạy đua vũ trang truyền thống, hay thậm chí là vũ khí hạt nhân, trên chính lãnh thổ của mình. Ông cũng cho biết thêm Pháp đã giảm số lượng đầu đạn hạt nhân quốc gia này sở hữu xuống dưới con số 300, cho phép Paris yêu cầu các hành động chắc chắn từ các cường quốc hạt nhân khác.

Theo Tổng thống Macron, sau sự ra đi của Anh, Pháp là cường quốc hạt nhân duy nhất trong lãnh thổ EU. Đây cũng là thời điểm mà các hiệp ước hạn chế phát triển các kho vũ khí hạt nhân đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ.
 
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cứng rắn về tình hình tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục duy trì các trạm quan sát tại khu vực Idlib, Tây Bắc Syria, và sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ sở này. Đây là thông báo mới được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hôm 7/2, trong bối cảnh các lực lượng Chính phủ Syria tiếp tục tiến vào khu vực này.

Thông báo nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch rút quân khỏi các trạm quan sát ở Idlib, dù 3 trạm trong số này nằm trong các khu vực hiện do chính quyền Syria kiểm soát. Ankara cũng sẽ đáp trả tương xứng trước bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào các trạm quan sát, vốn để bảo vệ binh sỹ nước này ở Saraqeb.
 
Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hàng chục trạm quan sát quân sự ở Idlib, xung quanh khu vực “giảm căng thẳng” mà nước này cùng Nga và Iran nhất trí hồi năm 2018. Tuy nhiên, trong 1 diễn biến gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tấn công 54 mục tiêu tại Idlib, sau khi 8 binh sĩ nước này thiệt mạng do bị nã pháo.
 
 
BT
Thăm dò khán giả