Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp bắt giữ đối tượng liên quan tới vụ tấn công ở Normandy

(ANTV) - Nguồn tin từ cơ quan tư pháp ngày 10/8 cho biết, cảnh sát miền Tây Nam nước Pháp đã bắt giữ 1 đối tượng 21 tuổi, bị tình nghi liên quan tới vụ tấn công nhà thờ tại Normandy hồi tháng trước, khiến 1 linh mục thiệt mạng. Người đàn ông này bị bắt giữ từ ngày 8/8 tại khu vực Toulouse, và là đối tượng tình nghi thứ 2 bị bắt giữ khi cảnh sát điều tra vụ việc.

Cảnh sát cho biết, đối tượng đã liên hệ với Abdel Malik Petitjean và Adel Kermiche, 2 thủ phạm gây ra vụ tấn công trên, và đều được cho là đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, 1 đối tượng khác là Farid Khelil, anh em họ với Petijean, cũng đã bị bắt giam từ hôm 31/7, với cáo buộc "liên quan mật thiết với chủ nghĩa khủng bố", do biết âm mưu tấn công của người em nhưng không tố giác.

Vụ tấn công xảy ra tại nhà thờ thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray, vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp ngày 26/7. Hai thủ phạm 19 tuổi đã xông vào nhà thờ bắt cóc con tin và sát hại 1 linh mục Jacques Hamel, sau đó bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường.

 Đức tiếp tục đối mặt với mối đe dọa tấn công khủng bố lớn

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cảnh báo, nước này tiếp tục phải đối mặt với mối đe dọa tấn công khủng bố lớn. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi cảnh sát bắt giữ một người tị nạn Syria bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố, cũng như thực hiện một loạt cuộc bố ráp nhằm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan. 

Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm một trụ sở cảnh sát ở thành phố Bremen, miền Bắc nước Đức, Bộ trưởng Thomas de Maiziere nêu rõ: “Chúng ta đang sống trong thời điểm vô cùng khó khăn. Mối đe dọa khủng bố tăng cao và lực lượng cảnh sát đang phải chịu rất nhiều áp lực. Chính phủ cùng với chính quyền các bang của Đức cần phải trấn áp, tích cực và sớm thực thi các chiến dịch tìm kiếm sớm để bắt giữ nghi phạm khủng bố, bảo vệ người dân chống lại mọi mối đe dọa”.

Cùng ngày 10/8, cảnh sát Đức đã đột kích nhà ở và nơi làm việc của 3 đối tượng bị tình nghi tuyển mộ chiến binh cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đến thời điểm hiện tại, chưa có đối tượng nào bị bắt giữ.

Người phát ngôn của Văn phòng Công tố viên Đức nêu rõ, cuộc đột kích diễn ra tại các bang Bắc Rhine-Westphalia và Hạ Saxony. Ba nghi phạm này đã tuyển mộ thành viên và những kẻ ủng hộ IS trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm ngoái. Một trong số các nghi phạm này đã hỗ trợ tài chính và hậụ cần cho IS.

Tuần trước, cảnh sát đã bắt giữ một người tị nạn Syria 24 tuổi, sau khi nhận được thông tin đối tượng này đang có kế hoạch tấn công khủng bố.

Hiện Đức đã đặt an ninh trong tình trạng báo động cao sau một loạt vụ tấn công xảy ra từ tháng trước. Dự kiến, ngày hôm nay 11/8, Bộ Nội vụ Đức sẽ công bố thêm các biện pháp mới ngăn ngừa nguy cơ khủng bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả