Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháo hoa cổ vũ tinh thần người dân Nhật Bản chống dịch COVID-19

(ANTV) - Tối ngày 1/6, pháo hoa ở thủ đô Tokyo và nhiều khu vực trên khắp Nhật Bản đã đồng loạt được bắn lên rực rỡ thắp sáng bầu trời đêm, với hy vọng mang đến một sự cổ vũ, khích lệ tinh thần cho người dân đất nước Mặt trời mọc, cũng như thắp lên niềm tin rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ một dự án do các công ty sản xuất pháo hoa trên khắp Nhật Bản khởi xướng, trong bối cảnh hàng loạt lễ hội pháo hoa dự kiến diễn ra mùa Hè này bị hoãn hoặc hủy do dịch COVID-19. Ngoài việc trình diễn pháo hoa không có khán giả, mỗi màn bắn pháo hoa sẽ chỉ diễn ra trong 5 phút, thay vì ít nhất 60 phút như trong hầu hết các lễ hội pháo hoa ở quốc gia này trước đây. Ý tưởng được các doanh nghiệp pháo hoa Nhật Bản đưa ra hồi tháng 4 vừa qua và có 160 công ty đã tham gia sự kiện này.

Indonesia: Cụ bà 100 tuổi chiến thắng virus SARS-CoV-2
 

Một cụ bà 100 tuổi tại Indonesia mới đây đã bình phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19, trở thành người cao tuổi nhất tại quốc gia này chiến thắng virus SARS-CoV-2.

Cụ bà Ibu Kamtin, sinh năm 1920, đã phải nhập viện tại thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java tháng 4 vừa qua do xuất hiện một số triệu chứng bệnh. Sau đó, cụ đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không rõ nguồn lây nhiễm.
 
Được biết, trong quá trình điều trị, các y bác sĩ đánh giá cụ rất khỏe mạnh và kiên trì uống thuốc. Cụ đã xuất viện sau 1 tháng điều trị. Câu chuyện của cụ Kamtin giúp khích lệ tinh thần của những người thuộc nhóm nguy cơ cao trong dịch COVID-19 như là người cao tuổi hoặc người có sẵn bệnh lý nền.
 
Rwanda: Robot hỗ trợ y tế trong khu cách ly 
 

Để giảm thiểu sự lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế, một bệnh viện ở thủ đô Kigali của Rwanda đã đưa vào sử dụng 3 robot hỗ trợ y tế cho bệnh nhân tại khu cách ly, trong giai đoạn điều trị COVID-19.

Được trao tặng bởi Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc, những robot này thực hiện những nhiệm vụ đơn giản như đo nhiệt độ hàng ngày, theo dõi hoạt động của bệnh nhân, và gửi dữ liệu cũng như yêu cầu của bệnh nhân tới các y bác sĩ. Robot được thiết kế đẹp mắt và đặc biệt có một màn hình hiển thị phía trước, có khả năng thay đổi những biểu cảm khuôn mặt, tạo cảm giác thân thiện với người bệnh.
 
Đội ngũ nhân viên y tế tại đây cho biết, robot giúp họ hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong quá trình điều trị cũng như góp phần giảm lây lan COVID-19 ra cộng đồng.
BT
Thăm dò khán giả