Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng về lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ

(ANTV) - Vào ngày 27/1, tân Tổng thống Mỹ đã kí lệnh cấm tạm thời cấm người Hồi giáo từ 7 quốc gia vào Mỹ với lý do để bảo vệ người Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố và chính quyền của ông cần thời gian để xây dựng các quy trình rà soát người nhập cảnh một cách nghiêm ngặt hơn. Quyết định này của ông Trump đã nhận được nhiều phản ứng từ các quốc gia trên thế giới.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp người Pháp, Jean-Marc Ayrault tại Paris, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kịch liệt lên án lệnh này.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết: "Mỹ là quốc gia có truyền thống theo đạo cơ đốc giáo. Và “yêu cận nhân như chính mình” là giá trị cốt lõi của cơ đốc giáo, và điều này có nghĩa phải giúp đỡ mọi người. Tôi cho rằng đó là điều giúp chúng ta gắn bó với nhau. Tôi muốn một lần nữa nhắc lại điều này một cách rõ ràng."

Trong khi đó, ngoại trưởng Pháp Ayraut cho biết chính sách của ông Trump "chỉ có thể khiến các bên quan ngại ".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault: "Chào đón những người tị nạn phải chạy trốn khỏi chiến tranh và áp bức là nhiệm vụ của chúng ta. Chúng ta phải đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra công bằng và hợp lý. Nếu mọi người hỏi tôi nghĩ như thế nào về quyết định của ông Trump-thì tôi xin trả lời rằng quyết định này đang khiến chúng tôi lo lắng."

Thủ tướng Anh Theresa May từ chối bình luận về chính sách di trú của Mỹ. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim tại Ankara được hỏi về lập trường của bà đối với sắc lệnh mới của Tổng thống Trump, bà May cho hay:

Thủ tướng Anh Theresa May: "Nước Mỹ có trách nhiệm về chính sách di trú của Mỹ. Nước Anh chịu trách nhiệm về chính sách di trú của Anh. Chúng tôi vẫn nỗ lực tiếp nhận những người di cư Syria khốn khổ, trong khi hỗ trợ tài chính cho các quốc gia tại khu vực Trung Đông."

Ngược lại, tại Trung Đông, ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu, người đã so sánh lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ tương tự như quyết định xây dựng bờ tưởng ở biên giới phía Nam của Israel. Ông Netanyhu cho rằng đây là thành công lớn của tân tổng thống Mỹ.

Tại Mỹ, các đảng viên Đảng Dân chủ đã gọi những biện pháp này "không theo phong cách Mỹ".

Trong khi đó, Thẩm phán tòa án liên bang New York, Ann Donnelly, đã ra phán quyết yêu cầu giới chức Mỹ ngừng trục xuất công dân các nước trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Phán quyết của Thẩm phán tòa án liên bang New York sau khi được công bố đã nhận được sự ủng hộ của những người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở tòa án ở Brooklyn, cũng như hơn 2.000 người biểu tình tại sân bay quốc tế John F.Kennedy.

Theo sắc lệnh mới của tân tổng thống Mỹ Donald Trump, thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn được nâng lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.

 

BT
Thăm dò khán giả