Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria

(ANTV) -Ngày 24/8, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên tiếng về cuộc tấn công bộ binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria hồi cùng ngày với lý do chống khủng bố.

 
Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ bởi lo ngại nó có thể làm gia tăng căng thẳng và khiến tình hình tại khu vực trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, một số bên lại có quan điểm ngược lại và đã hoan nghênh nhiệt liệt hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tại Damacus, chính phủ Syria đã chính thức lên tiếng phản đối cuộc xâm nhập của xe tăng và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn biên giới Jarabulus của Syria.
 
Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, việc xe tăng và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Syria dưới sự yểm trợ không quân của Liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu, là hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Syria.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã chính thức lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động xe tăng và thiết giáp tấn công các mục tiêu người Kurd ở bên trong lãnh thổ Syria. Trong thông báo của mình, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo: chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, đồng thời khiến cho cuộc đối đầu sắc tộc giữa người Kurd và người A rập leo thang.
 
Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của Nga, giới chức Mỹ đã lên tiếng bảo vệ cho chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Theo các nguồn tin khu vực, một quan chức cấp cao của Mỹ đang tháp tùng Phó Tổng thống Joe Biden ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua, đã tuyên bố với báo giới rằng, Mỹ muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
 
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
 
 
Ngày hôm qua (24/8), Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức cuộc họp kín về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên xảy ra sáng cùng ngày. Cuộc họp được tiến hành trên cơ sở đề nghị của Mỹ và Nhật Bản.
 
Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ một tàu ngầm ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong vào lúc 5h30 sáng 24/8 theo giờ địa phương.
 
Tên lửa đã bay khoảng 500km và rơi xuống biển Nhật Bản. Vụ phóng tên lửa đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của các nước láng giềng khu vực Đông Bắc Á, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản.
 

 

Thăm dò khán giả