Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng trái chiều khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nước Mỹ khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015, trên thế giới, nhiều nước đã lên tiếng thể hiện quan điểm trước quyết định của Tổng thống Trump.

Các cường quốc tham gia ký kết thỏa thuận thì bày tỏ thất vọng, đồng thời ra thông cáo chung khẳng định tiếp tục ủng hộ và thực thi thỏa thuận này. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng đây là hành động "chiến tranh tâm lý" nhằm vào Iran. Trong khi đó,  một số nước Trung Đông lại bày tỏ ủng hộ quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Rouhani bày tỏ mong muốn thảo luận về quyết định của ông Trump với các bên ở châu Âu, Nga và Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông khẳng định Iran sẽ vẫn nỗ lực thực hiện thỏa thuận hạt nhân đa phương này sau quyết định nói trên của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu: "Nếu chúng tôi đạt được các mục tiêu trong thỏa thuận khi phối hợp với các bên còn lại, thỏa thuận này sẽ vẫn có hiệu lực. Bằng cách rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã chính thức hủy hoại cam kết của mình đối với một thỏa thuận quốc tế. Tehran luôn tuân thủ những cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân, trong khi Washington không bao giờ thực hiện những trách nhiệm của họ. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào lợi ích quốc gia của chúng tôi và lưu ý rằng nếu lợi ích của Iran trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được đảm bảo mà không có sự hiện diện của Mỹ, Iran sẽ ở lại trong thỏa thuận này”.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố, EU "quyết tâm bảo toàn" thỏa thuận hạt nhân Iran và bày tỏ "vô cùng lo ngại" trước quyết định của Tổng thống Trump về việc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Bà Federica Mogherini - Phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên Minh Châu Âu phát biểu: “Liên minh châu Âu lấy làm tiếc trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ về thoả thuận hạt nhân Iran. Chúng tôi sẽ hoan nghênh nếu nước Mỹ xem lại quyết định này. Như chúng tôi luôn khẳng định, thoả thuận hạt nhân này không phải là một thoả thuận song phương nên nó không nằm trong tay bất cứ một quốc gia nào để bị chấm dứt một cách đơn phương. Thoả thuận này là một yếu tố quan trọng cho công cuộc cấm phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu và thiết yếu cho an ninh của khu vực, an ninh của châu Âu cũng như an ninh của toàn thế giới”.

Ba cường quốc châu Âu Đức, Anh, Pháp ngay sau đó cũng ra thông cáo chung khẳng định “vẫn quyết tâm đảm bảo việc thực thi thoả thuận và sẽ hợp tác với các nước khác vẫn giữ vững cam kết”. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân Iran và tôn trọng các cam kết của mình. Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc khẳng định thỏa thuận này là một thành tựu lớn về ngoại giao và không phổ biến hạt nhân.

Từ Moskva, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố thất vọng sâu sắc khi Tổng thống Mỹ đơn phương từ bỏ các nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục các biện pháp trừng phạt chống Tehran. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran là một thỏa thuận đa phương đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, không chỉ phụ thuộc vào Mỹ mà đó là thành tựu của toàn bộ cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường an ninh và ổn định cũng như chế độ không phổ biến hạt nhân. Trong khi đó, tại Trung Đông, Israel, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Ả-rập Xê-út tuyên bố ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

BT
Thăm dò khán giả