Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng sau vụ tấn công hóa học tại Syria

(ANTV) - Ngày 4/4, ít nhất 58 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các vụ không kích ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. 

 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng thế giới cần hành động loại bỏ vũ khí hóa học khỏi Syria. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu trách nhiệm về hành động "tàn sát" sau vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học nói trên. 
 
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải chịu trách nhiệm về "một tội ác chiến tranh" nếu chứng minh được chính quyền của ông này phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. 
 
Đối với Liên hợp quốc, phái viên của tổ chức này Staffan de Mistura cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp để yêu cầu giải trình về vụ việc.
 
Theo Reuters, ngày 4/4, Nhà Trắng đã trực tiếp cáo buộc các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib, Syria là do Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành. 
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói:"Những hành động của chế độ Bashar al-Assad là hậu quả của sự yếu kém và phân vân của chính quyền trước đó. Năm 2012, Tổng thống Barack Obama đã nói rằng ông sẽ thiết lập một "giới hạn đỏ" chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng sau đó ông ấy đã không làm gì cả." 
 
Người phát ngôn Nhà Trắng cũng khẳng định vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này "đáng bị chỉ trích và thế giới văn minh không thể làm ngơ."
 
Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào lúc 10 giờ (giờ miền Đông Mỹ) ngày 5/4 về vụ tấn công trên.
 
Syria: Ít nhất 19 người thiệt mạng do bị không kích gần Damascus
 
 
Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) mới đây thông báo, ít nhất 19 dân thường đã thiệt mạng trong các đợt không kích nhằm vào 1 số thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát tại khu vực phía Đông thủ đô Damascus. Nhiều đợt không kích đã diễn ra trong ngày 4/4 và con số thương vong có thể còn gia tăng.
 
Nhiều dân thường đã thiệt mạng tại thị trấn Jisreen và Kafr Batna, nhưng thị trấn Đông Ghouta, tỉnh Douma, ghi nhận số thương vong lớn nhất. Trong số những người thiệt mạng có đến 6 trẻ em. Như vậy, các đợt không kích ngày 4/4 đã đưa tổng số người thiệt mạng tại Đông Ghouta lên 49 người chỉ trong 2 ngày qua.
 
Đông Ghouta đã nằm dưới sự bao vây của quân chính phủ kể từ năm 2012. Đây là thành trì chủ chốt còn lại cuối cùng của lực lượng nổi dậy gần thủ đô Damascus. Hàng trăm người đã thiệt mạng tại Đông Ghouta trong các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là do quân đội Syria gây ra hồi tháng 8/2013./.
Thăm dò khán giả