Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng quốc tế về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

(ANTV) - Sáng sớm 8/6, Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình đất đối hạm từ bờ biển phía Đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 trong vòng 2 tháng qua và là vụ phóng thứ 10 của Triều Tiên, kể từ đầu năm đến nay. 

 

Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay không phải vụ phóng nào cũng thành công song đều được xem là sự vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và gây phản ứng mạnh trong khu vực và quốc tế.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa mà Triều Tiên phóng đi sáng nay là một loạt tên lửa hành trình đất đối hạm và được bắn đi từ bờ biển phía Đông nước này. Những tên lửa này đã bay xa khoảng 200km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước láng giềng của Triều Tiên ngay lập tức có phản ứng gay gắt về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại cuộc họp báo diễn ra sáng cùng ngày đã nhấn mạnh: “Liên quan đến các tên lửa hành trình đất đối hạm của Triều Tiên, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy tên lửa rơi xuống lãnh thổ cũng như khu đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Các tên lửa này cũng không tác động được hệ thống an ninh của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để có phản ứng thích hợp về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.”

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ngay lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc để bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc Roh Jae-cheon cho biết: “Triều Tiên dường như đang phô phương với thế giới về các loại tên lửa mà nước này có cũng như khả năng xác định mục tiêu tấn công nhằm phản đối các vụ tập trận chung Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên đang cố gắng để ở thế thượng phong trong mối quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc.”

Trong khi đó, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên kiềm chế và có hành động nhằm ổn định tình hình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc họp thường kỳ được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh.

Mexico: Đấu súng trong nhà tù khiến 7 người thiệt mạng

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 nhân viên cảnh sát, trong một vụ bạo loạn xảy ra tại một nhà tù của Mexico chiều 6/6. Giới chức địa phương cho biết vụ việc xảy ra tại nhà tù Ciudad Victoria, bang Tamaulipas, miền Đông Bắc Mexico xuất phát từ căng thẳng nảy sinh giữa các nhóm tù nhân đã kéo dài trong nhiều ngày.

Nhận thấy các tù nhân có thể đang cất giấu nhiều vật khả nghi, vào khoảng 16 giờ ngày 6/6 (theo giờ địa phương), cảnh sát liên bang tiến hành kiểm tra an ninh theo lịch trình. Tuy nhiên, hoạt động này nhanh chóng biến thành bạo lực buộc cảnh sát phải nổ súng.

Cuộc đấu súng kéo dài từ đêm 6/6 cho đến sáng 7/6, cảnh sát liên bang được huy động để hỗ trợ các lực lượng an ninh trong nhà tù. Cho tới 11 giờ sáng 7/6, tình hình đã dần được kiểm soát. Ngoài những người thiệt mạng còn có 13 người khác bị thương, trong đó có 6 cảnh sát.

Nhà tù Ciudad Victoria là một trong những nơi giam giữ phức tạp nhất Mexico. Trong vài tháng gần đây, cảnh sát đã nhiều lần phải can thiệp trong các vụ bạo loạn và phá ngục xảy ra tại nhà tù này.

Liên Hợp Quốc kỷ niệm ngày Đại dương thế giới

Ngày 8/6, là ngày Đại dương thế giới. Nhân dịp này, Liên Hợp Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của đại dương. Một trong những hoạt động chính diễn ra trong dịp này là Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc từ ngày 5 - 9/6 với sự tham gia của 193 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về đại dương với 7 phiên thảo luận chuyên sâu và nhiều hoạt động bên lề.

Ngày Đại dương Thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận chính thức là ngày lễ quốc tế vào năm 2008. Từ đó đến nay ngày lễ này đã được điều phối và tổ chức bởi các tổ chức quốc tế là Dự án Đại dương Thế giới và Mạng lưới Đại dương Thế giới với sự tham gia của nhiều nước trên toàn cầu.

Ngày Đại dương Thế giới là một cơ hội hàng năm nhằm nhắc nhở con người quan tâm tới những giá trị của đại dương, các sản phẩm từ biển và đại dương như hải sản, sự sống trong lòng đại dương, bể thủy sinh cũng như những giá trị nội tại của nó. Đại dương cũng mang lại những tuyến hàng hải trong thương mại quốc tế. Ô nhiễm toàn cầu và tiêu dùng quá mức các loài hải sản đã khiến cho lượng tài nguyên đại dương này đang ngày càng thu hẹp.

BT
Thăm dò khán giả