Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 13/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng quốc tế về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(ANTV) - Ngay sau khi có thông tin cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc thành công, dư luận thế giới phần lớn đều bày tỏ hoan nghênh, coi đây là cơ hội tốt, mở ra hy vọng về tiến bộ trong tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Đánh giá về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định sự kiện này đã tạo nên 1 “lịch sử mới”, đồng thời kêu gọi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn nhằm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu: “Việc 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể ngồi lại cùng nhau và có cuộc đối thoại bình đẳng mang 1 ý nghĩa quan trọng và tích cực, cũng như tạo nên 1 lịch sử mới… Chúng tôi hy vọng 2 bên sẽ nỗ lực xóa bỏ sự can thiệp, xây dựng lòng tin và vượt qua khó khăn để đạt được 1 sự đồng thuận căn bản, thực hiện các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Để giải quyết vấn đề hạt nhân, 1 mặt cần tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn, mặt khác cần có 1 cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, nhằm đáp ứng các mối quan ngại an ninh phù hợp của Bình Nhưỡng.” 2097

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cũng cho biết có thể cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên, đồng thời cho rằng, HĐBA LHQ cần phối hợp và nên có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, nhằm thúc đẩy tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Nga cũng đánh giá cao kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh, Moskva không chỉ hoan nghênh kết quả cuộc gặp, mà còn sẵn sàng hỗ trợ để giải quyết vấn đề Triều Tiên, mở đường cho quan hệ hợp tác kinh tế bình thường, trong đó có sự tham gia của Nga.

Trong khi đó, dư luận báo chí và người dân Hàn Quốc đã bày tỏ vui mừng với kết quả đạt được, cho rằng sự kiện này sẽ mở đường cho các cuộc gặp tiếp theo hướng tới 1 nền hòa bình lâu dài và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố chung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đạt được. Ông Abe khẳng định, Tokyo sẽ làm mọi điều có thể trong việc hợp tác với Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông cũng dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về kết quả cuộc gặp Mỹ - Triều./.

 

 

Triển vọng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hiện có rất nhiều dự đoán và cả những hi vọng khác nhau về triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên sau cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều. Chủ yếu những dự đoán này đi theo 2 hướng là rất lạc quan và rất bi quan. Những người lạc quan tin vào việc tới đây, 1 thỏa thuận sẽ sớm đạt được.

Kịch bản lạc quan là các nhà lãnh đạo sẽ đạt được 1 thỏa thuận để có thể tiếp tục các cuộc đàm phán sâu hơn. Triều Tiên có thể tuyên bố ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa, tiến tới phi hạt nhân hóa, để đổi lấy việc Mỹ và đồng minh giảm bớt quy mô của các biện pháp trừng phạt kinh tế đã tồn tại nhiều thập kỷ, đảm bảo an ninh chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp xấu nhất, đó là không có 1 thỏa thuận nào được đưa ra. Đối với Triều Tiên, 1 quốc gia coi vũ khí hạt nhân là biện pháp răn đe đối với các cuộc xâm lược từ bên ngoài, thật khó lòng để họ có thể đồng ý loại bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Về phía Mỹ, cách tiếp cận của ông Trump với việc thương lượng cũng chưa chứng minh được nhiều hiệu quả, khi những hành động của ông thể hiện rằng: ông phá bỏ các thỏa thuận giỏi hơn việc tạo ra chúng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả