Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng quốc tế trước thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

(ANTV) - Liên quan đến thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria, trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hoan nghênh mọi đề xuất hướng tới thiết lập hòa bình tại khu vực Đông Bắc Syria. 

Trong khi Đức đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận này nhằm xua đuổi các chiến binh người Kurd ra khỏi khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi tìm kiếm một giải pháp quốc tế rộng rãi hơn đối với cuộc xung đột.

Đề cập lệnh ngừng bắn ở Đông Bắc Syria do Mỹ làm trung gian, Tổng Thư ký Stoltenberg cho rằng đây là cơ sở cho một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại khu vực này. Ông nêu rõ thỏa thuận này là khả năng hướng tới một giải pháp chính trị, và dĩ nhiên yêu cầu đầu tiên là các bên ngừng giao tranh. Do đó, ông Stoltenberg cho rằng, các bên cần tiếp tục hướng về phía trước, cùng xây dựng để đạt được một giải pháp chính trị thực sự và có sự đồng thuận Syria.

Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói: “Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để đánh giá kết quả của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tôi đã gặp Tổng thống Erdogan vài ngày trước và tất nhiên chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở miền Bắc Syria. Tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo tại Syria. Người dân Syria đã phải chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố và phải chịu cảnh mất nhà cửa. Chính vì vậy, mà tình hình an ninh tại Syria thực sự đáng quan tâm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời coi đây là một thành công lớn. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng điều này đã giúp thiết lập vùng an toàn tại đây, cũng như đảm bảo các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị giam giữ.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhấn mạnh: “Vụ việc vẫn là trường hợp một quốc gia, Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của chúng ta - có thể có các lợi ích an ninh hợp pháp, đã thôn tính lãnh thổ bằng hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, khiến người dân bị buộc phải rời khỏi quê hương và chúng ta không thể ngồi yên”.

Bà Kramp-Karrenbauer cho biết sẽ nêu ra những quan ngại, cũng như đề xuất gây tranh cãi của bà về việc triển khai các binh sĩ quốc tế nhằm thiết lập một vùng an ninh ở Đông Bắc Syria, tại hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels từ ngày 24/10./.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dỡ bỏ trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được bảo đảm Ankara sẽ ngừng vĩnh viễn chiến dịch quân sự của mình ở Đông Bắc Syria.

Tổng thống Trump cho biết, ông đã chỉ thị Bộ Tài chính dỡ bỏ tất cả những trừng phạt áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được Washington công bố vào ngày 14/10, sau khi Ankara phát động chiến dịch quân sự tại Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định tuyên bố ngừng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến lệnh ngừng bắn tại miền bắc Syria trở thành “vĩnh viễn”. Ngay sau phát biểu của ông Trump, trang web của Bộ tài chính Mỹ cũng xác nhận dỡ bỏ những trừng phạt áp đặt với các Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ đã cam kết duy trì sự ủng hộ lâu dài đối với các lực lượng người Kurd đang kiểm soát những khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả