Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng quốc tế sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa

(ANTV) - Sáng ngày 14/5, Triều Tiên tiếp tục bắn thử tên lửa. Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhậm chức. Hành động của Triều Tiên ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của dư luận trong khu vực và thế giới.

Các nguồn tin Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa vào khoảng 5h28 (giờ Nhật Bản), tức 3h28 theo giờ Việt Nam. Tên lửa đã bay xa khoảng 800 km, trong vòng 30 phút và rơi xuống Biển Nhật Bản, bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, vụ phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được thực hiện từ thành phố Kusong, phía Tây Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên trước đó từng phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mà Bình Nhưỡng được cho là đang phát triển.

Động thái của Triều Tiên ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh từ phía hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Yoon Yong-Chan, thư ký của tổng thống Hàn Quốc: "Tổng thống lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Hành động này đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ và đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới."

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc “sẽ vẫn mở khả năng đối thoại với Triều Tiên, song điều này chỉ diễn ra khi Triều Tiên thể hiện một sự thay đổi trong thái độ”.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Một lần nữa Triều Tiên lại phóng thử tên lửa, bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Đây là hành động không thể chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động của Triều Tiên. Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ."

Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhật Bản cùng ngày đã tổ chức một cuộc họp liên bộ nhằm tìm giải pháp xử lý vụ việc này.

Về phía Mỹ, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cũng xác nhận Triều Tiên đã tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa. Hiện cơ quan này vẫn đang đánh giá xem tên lửa này thuộc loại nào, song đường bay của tên lửa cho thấy đây có thể không phải là một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bộ Tài chính Mỹ thì cho biết đang cân nhắc tất cả các giải pháp nhằm chặn đứng việc Triều Tiên tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế, xem đây như giải pháp để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế và tránh có những hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên trong 2 tuần qua của Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhậm chức.

BT
Thăm dò khán giả